Người Ấn Độ và người Nhật Bản đều rất thích ăn cà ri, thực ra cà ri không chỉ có vị cay, màu sắc hấp dẫn, tạo cảm giác thèm ăn, còn có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh ung thư. Có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, curcumin trong cà ri có tác dụng phòng ngừa và chữa trị hữu hiệu nhiều bệnh ung thư và bệnh mất trí, do vậy được các nhà khoa học coi là "hương liệu thần kỳ".
Cà ri được làm nên từ mười thành phần thực vật, gồm tỏi, ớt, rau mùi, thì là, quế, nghệ và cỏ ca ri... Theo nghiên cứu hiện nay, những thực vật này đều có tác dụng kháng khuẩn, kháng virut, giảm máu mỡ, giảm cholesteron, chống xơ vữa động mạch và chống ung thư nhất định.
Thành phần curcumin đặc biệt trong cà ri được giới y học đánh giá rất cao. Có rất nhiều nghiên cứu phát hiện, curcumin có thể giúp cho đầu óc tỉnh táo, thúc đẩy lắng đọng protein độc hại, tránh hao tổn và làm rối loạn trí nhớ, phòng ngừa bệnh mất trí. Ngoài ra còn có thể thu nhỏ bướu đại tràng và ức chế tế bào ung thư, giảm thiểu phản ứng viêm tế bào.
Cách đây 4500 năm, người Ấn Độ đã coi nghệ như một vị thuốc. Người ta thường uống nghệ với sữa bò để giải cảm. Mà nghệ cũng được giới y học Ấn Độ dùng để chữa bệnh viêm loét da, dị ứng và tiểu đường.
Nghệ có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, cân bằng đường huyết rất tốt.
Nhiều nghiên cứu phát hiện, nghệ rất tốt cho những bệnh sau:
Ung thư đường tiêu hóa
Rất nhiều nghiên cứu trước đây phát hiện, curcumin trong cà ri có thể phòng ngừa ung thư, giảm chứng viêm, giảm triệu chứng viêm khớp, viêm loét dạ dày, giảm cholesterol, phòng ngừa bệnh Alzheimer, phòng chống ung thư da, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày... rất tốt.
Sharon Mc Kenna, người phụ trách nhóm nghiên cứu của Trung tâm Cork Cancer Research Centre nói: "Cà ri có tác dụng thần kỳ đối với việc phục hồi tế bào bị tổn thương, chúng tôi nghi hợp chất tự nhiên curcumin trong cà ri chính là vị thuốc thần kỳ này."
Lesley Walkerm giám đốc The Institute of Cancer Research nói: "Thành quả của nghiên cứu này chứng minh chất tự nhiên nào đó trong curcumin rất có thể được chế tạo thành một loại thuốc mới có tác dụng chữa trị bệnh ung thư thực quản."
Tiểu đường
Chuyên gia nghiên cứu của Trường Srinakharinwirot University phát hiện, bệnh nhân ở giải đoạn tiền tiểu đường hàng ngày uống 6 viên nang, mỗi viên có chứa 250mg curcumin, trong 9 tháng dường như đã có thể tránh cho bệnh phát triển thành tiểu đường tuýp 2.
Chuyên gia nghiên cứu Somlak Chuengsamarn nói: "Vì curcumin có ích và an toàn nên chúng tôi kiến nghị có thể đưa curcumin vào đơn thuốc chữa trị bệnh tiền tiểu đường."
Chuyên gia nghiên cứu chọn ra 240 bệnh nhân tiền tiểu đường, phân thành hai nhóm uống viên nang curcumin và thuốc có tác dụng "ảo". Sau 9 tháng, trong số 116 người sử dụng thuốc có tác dụng "ảo" có 19 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, còn 119 người sử dụng viên nang curcumin thì không có.
Ung thư da
Một thí nghiệm tiến hành với động vật mới đây được nhóm nghiên cứu bệnh ung thư của Trường đại học Texas cho thấy, hóa chất curcumin trong cà ri có thể hỗ trợ chống lại bệnh ung thư da.
Chuyên gia nghiên cứu cho biết, curcumin có thể ngăn cản một loại protein có vai trò tự bảo vệ trong u hắc sắc tố, từ đó khiến cho khối u tự teo và mất hẳn. Đồng thời từng bước phát hiện, curcumin cũng có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư vú lan rộng.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Nghiên cứu hiện nay cho thấy, ăn cà ri hoặc curcumin có thể chữa trị, thậm chí phòng ngừa các bệnh về não, ngoài ra còn có thể cải thiện trí nhớ, giúp não tuần hoàn tốt. Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh não bộ, nguyên nhân chính là do sự tích tụ của amyloid beta (Aβ) khiến tín hiệu truyền dẫn đến thần kinh não bộ kém hoặc bị cản trở, đồng thời cũng làm tăng sự mất cân bằng oxy hóa và tiêu diệt tế bào thần kinh.
Alzheimer là một trong những nhân tố chính gây mất trí, không thể chữa khỏi, thuốc có thể hạn chế sự suy giảm khả năng nhận biết, nhưng không thể ngăn chặn sự thoái hóa não bộ, do vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh. Curcumin có tác dụng chống viêm và oxy hóa, từ đó đạt hiệu quả chống lão hóa, còn có tác dụng hoạt huyết, hỗ trợ tuần hoàn máu não.
Nghiên cứu của Mỹ phát hiện, curcumin có thể cân bằng phản ứng viêm đối với mức độ tổn thương tế bào thần kinh, đồng thời kích ứng hệ thống miễn dịch, thẩm thấu qua vách ngăn máu não, phân giải và hạn chế tích tụ amyloid. Do vậy có khả năng phòng ngừa hữu hiệu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.