Ca mắc COVID-19 ở TPHCM không phải lây nhiễm cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM kiểm soát chặt các khu cách ly.
TPHCM kiểm soát chặt các khu cách ly.
TPO - Ca mắc COVID-19 vừa được phát hiện ở TPHCM là người nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về bằng đường bộ và đường biển nên không phải lây nhiễm trong cộng đồng.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM vào sáng nay (26/3).

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng ở TPHCM khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Qua trường hợp này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh vẫn đang hiện hữu ở nước ta, đặc biệt là nguy cơ từ những người nhập cảnh trái phép.

Ca mắc COVID-19 ở TPHCM không phải lây nhiễm cộng đồng ảnh 1

Khách sạn nơi bệnh nhân COVID-19 lưu trú được phong toả và khử khuẩn

Do đó, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Quốc gia đã chỉ đạo các tỉnh thành tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng nhập cảnh trái phép, quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Tuyên cũng đề nghị những công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước thì làm đơn gửi cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Khi được Chính phủ đồng ý, Ban chỉ đạo sẽ lập danh sách và đưa công dân về nước, thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Cũng trong sáng 26/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, liên quan đến ca mắc COVID-19 vừa phát hiện, lực lượng chức năng đã phong tỏa hai địa điểm trên địa bàn gồm khách sạn Quốc Thái (số 90, đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) và khu nhà trọ ở hẻm 102, đường Lê Văn Thọ, phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM.

Ca mắc COVID-19 ở TPHCM không phải lây nhiễm cộng đồng ảnh 2

TPHCM tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng.

HCDC đề nghị các trường hợp nhập cảnh trái phép nhanh chóng liên hệ địa phương khai báo y tế để thực hiện phòng chống dịch theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ quy định cách ly, không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

Theo HCDC, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, cơ quan chức năng đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhân viên y tế trên địa bàn. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ hồi phục tốt sau hơn một tuần được điều trị.

Bác sĩ 'chạy' khắp nơi tìm huyết thanh cứu người phụ nữ bị rắn hổ mang chúa cắn

TPO - Dù không có huyết thanh đặc trị cho bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn trong 24h giờ đầu nhập viện nhưng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng nhiều phương pháp mới để duy trì sự sống cho bệnh nhân, đồng thời liên lạc các bệnh viện khác trong khu vực để chia sẻ huyết thanh về giúp bệnh nhân thoát khỏi 'tử thần'.