Ca mắc COVID-19 mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu không ngừng tăng

0:00 / 0:00
0:00
Ca mắc COVID-19 mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu không ngừng tăng
TPO - Số ca mắc mới ngoài cộng đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn đang diễn ra phức tạp và khó lường, các ca mắc mới ghi nhận trong ngày không ngừng gia tăng.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11/2021, tỉnh này ghi nhận 658 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, thành phố Vũng Tàu có 335 ca, trong đó 17 ca trong khu vực cách ly tập trung; 1 ca đang cách ly tại nhà; 132 ca trong khu vực phong tỏa; 185 ca ngoài cộng đồng. Thành phố Bà Rịa ghi nhận 39 ca, gồm 3 ca trong khu vực cách ly tập trung; 8 ca trong khu vực phong tỏa; 28 ca ngoài cộng đồng.

Thị xã Phú Mỹ có 154 ca, trong đó 1 ca trong khu vực cách ly tập trung; 21 ca đang cách ly tại nhà; 54 ca trong khu vực phong tỏa; 78 ca ngoài cộng đồng. Huyện Châu Đức ghi nhận 39 ca ngoài cộng đồng. Huyện Đất Đỏ có 16 ca, trong đó 1 ca trong khu vực cách ly tập trung; 15 ca ngoài cộng đồng.

Huyện Long Điền ghi nhận 31 ca, gồm 3 ca trong khu vực cách ly tập trung; 28 ca ngoài cộng đồng. Huyện Xuyên Mộc có 35 ca ngoài cộng đồng. Huyện Côn Đảo ghi nhận 9 ca ghi nhận ngoài cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, số ca mắc mới ngoài cộng đồng vẫn đang diễn ra phức tạp và khó lường, các ca mắc mới ghi nhận trong ngày không ngừng gia tăng. Từ hôm nay 25/11, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng việc điều trị F0 tại nhà đối với những người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, tê lưỡi…; F0 được điều trị tại nhà không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, không có dấu hiệu bất thường trong khi thở. Ngoài ra, F0 điều trị tại nhà cần đáp ứng tối thiểu các tiêu chí như đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền hoặc có nhưng đã được điều trị ổn định, không mang thai. Đồng thời, nơi điều trị F0 phải đáp ứng đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất theo quy định. Trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng thì sẽ liên hệ ngay với cơ quan y tế để được cấp cứu, vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các địa phương phải hết sức bình tĩnh để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch phù hợp. Tiếp tục triển khai một số giải pháp phòng chống dịch như đẩy nhanh việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc men, vật tư y tế đúng quy định; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nhận thức, cảnh giác trong phòng dịch; tập trung xử lý triệt để ngay từ các khu phong tỏa hẹp, tránh để dịch bệnh lan rộng; tăng cường vận động đội ngũ y bác sỹ về hưu, sinh viên tư nhân tham gia vào công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà và nơi làm việc, trong đó phải chú trọng đến ổn định tâm lý và các giải pháp chăm sóc trực tuyến, trực tiếp cho các đối tượng này.

Bình Thuận phải mạnh dạn triển khai điều trị F0 tại nhà

Cùng ngày, tỉnh Bình Thuận có 402 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Tuy Phong 116 ca (99 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly tập trung). Thành phố Phan Thiết 101 ca; gồm 89 ca ngoài cộng đồng, 12 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Hàm Thuận Bắc 91 ca (73 ca ngoài cộng đồng, 18 ca trong khu cách ly tập trung. Thị xã La Gi 33 ca, gồm 28 ca ngoài cộng đồng, 5 ca trong khu cách ly tập trung.

Huyện Tánh Linh 22 ca (18 ca ngoài cộng đồng, 4 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Hàm Thuận Nam 17 ca; gồm 7 ca ngoài cộng đồng, 10 ca thí điểm cách ly F1 tại nhà. Huyện Đức Linh 11 ca cách ly (10 ca thí điểm cách ly F1 tại nhà, 1 ca là lực lượng tham gia phòng chống dịch tại khu cách ly). Huyện Bắc Bình có 7 ca, gồm 5 ca ngoài cộng đồng, 2 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện Hàm Tân 4 ca (3 ca ngoài cộng đồng, 1 ca thí điểm cách ly F1 tại nhà).

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An, các ngành và địa phương phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch; phải thực hiện tất cả mọi giải pháp để đẩy lùi dịch bệnh.

“Chúng ta phải mạnh dạn cách ly, mạnh dạn triển khai điều trị F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà. Đồng thời, phải phát huy hiệu quả túi thuốc điều trị F0 tại nhà gắn với tập huấn, hướng dẫn cụ thể để các F0 có thể tự chăm sóc mình, sử dụng thuốc đảm bảo điều trị hiệu quả nhất”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Dương Văn An cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, có phương án hỗ trợ cho nhân viên ngành y tế; quan tâm đến công tác dạy và học, tính toán đến phương án học trực tiếp khi đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.

MỚI - NÓNG