Cá chết trắng biển miền Trung: Hội nghề cá nói gì?

Cá chết trắng biển miền Trung: Hội nghề cá nói gì?
TPO - Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, nhiều độc giả, nhà khoa học, người dân làm nghề biển, nuôi cá quanh khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể do nước xả thải của các nhà máy khu Vũng Áng.  

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ NN&PTNT, TN&MT, Công Thương liên quan vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

Theo Hội Nghề cá, hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường ở các tỉnh Bắc Trung bộ gây thiệt hại về kinh tế, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người nuôi tôm, cá và  đánh bắt hải sản trên biển.

Các bộ ngành đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc để tìm nguyên nhân, và đã có kết luận ban đầu: Cá chết là cá sống ở tầng đáy, không có hiện tượng lạ tác động từ thiên nhiên, không do vi sinh vật gây ra.

Nguyên nhân cá chết là do chất độc. Nguồn cá chết xuất phát từ Hà Tĩnh rồi lan xuống các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo các chuyên gia Hội Nghề cá, hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy phải do một dòng ô nhiễm rất nặng, hoặc một loại chất kịch độc chảy và lan ra dưới đáy biển.

Trao đổi với báo chí chiều qua 25/4, các chuyên gia của Hội Nghề cá Việt Nam cũng cho rằng, nếu nghi một đường ống của Formosa xả thải ra, cùng với mẫu dạ dày cá chết, hãy lấy mẫu đất xung quanh ống để kiểm tra, “còn bây giờ lấy mẫu từ nước thải thì không tìm ra nữa đâu”.

Theo các chuyên gia thủy sản, ngư dân chờ cơ quan chức năng trả lời mấy câu hỏi: Cá chết vì cái gì? Ở vùng nào chết? Bao giờ lành tính trở lại để ngư dân nuôi, đánh bắt?

Hội nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương có kết luận chính xác về hiện tượng cá chết ở miền Trung. Truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc trên, xử phạt nghiêm minh, công khai. Ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong thời gian tới, lấy đây là bài học kinh nghiệm cho lâu dài.

Hội Nghề cá cũng đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra, sớm đưa ra khuyến cao về vùng nhiễm độc, khi nào thì có thể nuôi trồng-khai thác thuỷ sản ven bờ, cho phép sử dụng sản phẩm thuỷ sản ở các địa phương đó.

Chỉ đạo các địa phương, khẩn trương thống kê tình hình thiệt hại của nông ngư dân, có chính sách hỗ trợ họ ổn định đời sống và nhanh chóng khôi phục sản xuất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.
Khai trương giao diện mới và App Mobile Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Định hướng kịp thời những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm

TPO - Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tăng cường các bài viết phân tích sâu, định hướng kịp thời trước những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm, góp phần thực hiện tốt phương châm của công tác Tuyên giáo “đi trước, mở đường”.