Cá chết trắng biển miền Trung: Hội nghề cá nói gì?

Cá chết trắng biển miền Trung: Hội nghề cá nói gì?
TPO - Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, nhiều độc giả, nhà khoa học, người dân làm nghề biển, nuôi cá quanh khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể do nước xả thải của các nhà máy khu Vũng Áng.  

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ NN&PTNT, TN&MT, Công Thương liên quan vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

Theo Hội Nghề cá, hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường ở các tỉnh Bắc Trung bộ gây thiệt hại về kinh tế, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người nuôi tôm, cá và  đánh bắt hải sản trên biển.

Các bộ ngành đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc để tìm nguyên nhân, và đã có kết luận ban đầu: Cá chết là cá sống ở tầng đáy, không có hiện tượng lạ tác động từ thiên nhiên, không do vi sinh vật gây ra.

Nguyên nhân cá chết là do chất độc. Nguồn cá chết xuất phát từ Hà Tĩnh rồi lan xuống các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo các chuyên gia Hội Nghề cá, hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy phải do một dòng ô nhiễm rất nặng, hoặc một loại chất kịch độc chảy và lan ra dưới đáy biển.

Trao đổi với báo chí chiều qua 25/4, các chuyên gia của Hội Nghề cá Việt Nam cũng cho rằng, nếu nghi một đường ống của Formosa xả thải ra, cùng với mẫu dạ dày cá chết, hãy lấy mẫu đất xung quanh ống để kiểm tra, “còn bây giờ lấy mẫu từ nước thải thì không tìm ra nữa đâu”.

Theo các chuyên gia thủy sản, ngư dân chờ cơ quan chức năng trả lời mấy câu hỏi: Cá chết vì cái gì? Ở vùng nào chết? Bao giờ lành tính trở lại để ngư dân nuôi, đánh bắt?

Hội nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương có kết luận chính xác về hiện tượng cá chết ở miền Trung. Truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc trên, xử phạt nghiêm minh, công khai. Ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong thời gian tới, lấy đây là bài học kinh nghiệm cho lâu dài.

Hội Nghề cá cũng đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra, sớm đưa ra khuyến cao về vùng nhiễm độc, khi nào thì có thể nuôi trồng-khai thác thuỷ sản ven bờ, cho phép sử dụng sản phẩm thuỷ sản ở các địa phương đó.

Chỉ đạo các địa phương, khẩn trương thống kê tình hình thiệt hại của nông ngư dân, có chính sách hỗ trợ họ ổn định đời sống và nhanh chóng khôi phục sản xuất.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...