Cá chết bốc mùi tanh nồng tại hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
Cá chết bốc mùi tanh nồng tại hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh
TPO - Được xem là “lá phổi xanh” của thành phố, nhưng nhiều ngày qua tình trạng cá chết nổi trắng, bốc mùi tanh nồng tại mặt hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) đã khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, giải trí của người dân.

Những ngày gần đây tình trạng nguồn nước ô nhiễm, cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc tại hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh đã gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục của người dân địa phương.

Ngày 26/4, ghi nhận của phóng viên, tại hồ điều hòa của Công viên Trung tâm thành phố Vinh, cá chết với lượng khá nhiều nổi khắp mặt hồ và dạt vào hai bên bờ hồ.

Cá chết bốc mùi tanh nồng tại hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh ảnh 1

Cá chết nổi trắng hồ điều hoà công viên trung tâm thành phố Vinh

Phần lớn cá chết là cá mương, cá rô phi và một số ít cá chép. Trên mặt hồ, lượng chất thải đen đặc bốc mùi hôi thối xen lẫn với mùi tanh của cá chết đang phân hủy khiến người dân “ngộp thở”.

“Tình trạng cá chết và nước trong hồ bốc mùi hôi thối diễn đã ra nhiều ngày nay. Chúng tôi thường đi tập thể dục, dạo bộ quanh khu vực hồ này vào sáng sớm, buổi chiều. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện tình trạng cá chết và mùi hôi thối nồng nặng nên người dân đến đây rất ít”, một người dân sống gần hồ điều hoà chia sẻ.

Cá chết bốc mùi tanh nồng tại hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh ảnh 2
Các loại cá to, nhỏ nổi trên mặt hồ bốc mùi hôi thối.

Trao đổi với PV, đại diện Ban quản lý Công viên trung tâm thành phố Vinh xác nhận tình trạng nguồn nước ô nhiễm, cá chết bốc mùi hôi thối tại hồ điều hoà. Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã báo cáo lãnh đạo thành phố Vinh kiểm tra, xử lý.

“Nguyên nhân cá chết là do hơn một tháng nay công ty hạ tầng môi trường thành phố Vinh đang xử lý đường cống thoát nước. Những ngày trước, họ vẫn cho nước thải sinh hoạt trong khu dân cư chảy bình thường. Nhưng mấy ngày nay họ chặn dòng nước để xử lý những hạng mục quan trọng dưới đáy khiến dòng nước ứ tắc, dẫn đến hiện tượng cá chết. Sáng nay, chúng tôi cũng đã huy động khoảng 10 nhân viên đến vớt cá chết”, đại diện Ban quản lý Công viên trung tâm thành phố Vinh cho biết.

Cá chết bốc mùi tanh nồng tại hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh ảnh 3
Công nhân vớt cá chết nổi trên mặt hồ

Cũng trong sáng nay, ông Lê Sỹ Chiến – Phó chủ tịch UBND TP Vinh cùng đoàn đã đi khảo sát thực trạng cá chết ở hồ điều hòa Công viên Trung tâm và việc thi công xử lý đường cống thoát nước để có phương án xử lý kịp thời.

Cá chết bốc mùi tanh nồng tại hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh ảnh 4
Cá chết bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường được công nhân vớt lên.

Hồ điều hòa Công viên Trung tâm thành phố Vinh rộng 6.500 m2 (bao gồm cả đảo), nằm ở vị trí Trung tâm của thành phố Vinh, được xem là “lá phổi xanh”, “túi chứa” góp phần điều tiết mưa lũ, thoát nước, khí hậu cho TP Vinh. Đây cũng là địa điểm người dân thường xuyên tập trung để tập thể dục, dạo bộ, hít thở bầu không khí trong lành.

MỚI - NÓNG