Nước đen bốc mùi hôi thối chảy ra từ doanh nghiệp, dân gửi đơn cầu cứu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền địa phương đã tiếp nhận phản ánh của người dân và phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bình Chánh, TPHCM trực tiếp xuống khu vực dân phản ánh để lấy mẫu kiểm tra nguồn nước đen ngòm chảy ra từ một công ty xử lý chất thải.

Ngày 4/3, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, xã đã nhận được phản ánh của người dân và phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bình Chánh trực tiếp xuống khu vực nguồn nước mà người dân phản ánh để lấy mẫu kiểm tra có ô nhiễm hay không. Khi nào có kết quả sẽ trả lời cho người dân cụ thể hơn.

Trước đó, báo Tiền Phong nhận được đơn phản ánh của người dân ở Ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, thời gian qua liên tục phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc bay ra từ khu vực được cho là của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh tại Cụm công nghiệp nghĩa trang và xử lý chất thải Đa Phước.

Nước đen bốc mùi hôi thối chảy ra từ doanh nghiệp, dân gửi đơn cầu cứu ảnh 1 Từ phản ánh người dân, Tiền Phong ghi nhận khu vực của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh xuất hiện hai màu nước rất khác nhau vào ngày 25/2.

Theo người dân phản ánh, trong các ngày 24 và 25/2, tại rạch Ngã Cạy đoạn trước họng xả thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh, nước đen kịt chảy ra. Thời gian xả rõ nhất là trong khoảng từ 8 đến 10 giờ 30 sáng. Do thời gian xả nước bẩn kéo dài nên cả một dòng kênh đầu nguồn rạch Ngã Cạy phủ đều một màu tối đen.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Tiền Phong có mặt tại khu vực này vào ngày 25/2, nơi đặt nhà máy xử lý bùn thải của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh. Tại đây ghi nhận dòng nước đen ngòm chảy ra từ vị trí có nhà máy xử lý bùn thải của công ty này.

Nước đen bốc mùi hôi thối chảy ra từ doanh nghiệp, dân gửi đơn cầu cứu ảnh 2 Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bình Chánh (TPHCM) trực tiếp xuống khu vực người dân phản ánh để lấy mẫu kiểm tra nguồn nước đen ngòm này.

Bà Lê Thị Xuân Thu, người dân Xóm Gò (xã Phong Phú) cho biết, cuộc sống nhờ vào nuôi cá nhưng nay nước bị ô nhiễm cá chết nhiều. “Mấy ngày trước có nhân viên công ty Sài Gòn Xanh qua, tôi cũng phản ánh và giải thích rõ tình trạng ô nhiễm như vậy làm cá chết”, bà Thu cho biết.

Còn bà Huỳnh Thị Nguyên (Ấp 3, xã Đa Phước) phản ánh ngày 25/2, chạy ghe ra Rạch Ngã Cạy thấy nước sao đen ngòm. Khúc trên thì trong mà khúc dưới thì đen. “Tui mới cho ghe chạy theo dòng nước đen đang đổ ra sông xem sao. Lúc đó, phát hiện dòng nước đen thui chảy ra từ 3 cần cẩu, xà lan đang đậu sát khu vực của công ty Sài Gòn Xanh. Cách đây khoảng 2 năm tôi cũng đã thấy hiện tượng nước đen tương tự tại khu vực này”, bà Nguyên kể.

Liên quan đến những nội dung phản ánh của người dân, ngày 4/3, Tiền Phong liên lạc qua điện thoại của ông Nguyễn Tiến Khanh, Trưởng bộ phận an ninh của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh. Qua trao đổi, ông Nguyễn Tiến Khanh nói sẽ tiếp nhận thông tin nêu ra và hẹn có phản hồi sớm.

Nước đen bốc mùi hôi thối chảy ra từ doanh nghiệp, dân gửi đơn cầu cứu ảnh 3 Người dân còn phản ánh không khí cũng bị ô nhiễm. Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra phản ánh của dân.

Trong khi đó, ngày 4/3, lãnh đạo xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, xã đã nhận được phản ánh của người dân và phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bình Chánh đã xuống khu vực người dân phản ánh lấy mẫu nước xét nghiệm, ghi nhận thực tế tình trạng nguồn nước tại khu vực trên.

Trong đơn phản ánh gửi báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Tư, ở xã Đa Phước  nêu: Nhiều năm qua người dân chúng tôi phải sống trong áp lực, sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng và tinh thần sa sút vì phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc bay ra từ Công Ty TNHH Công nghê sinh học Sài Gòn Xanh. Mùi hôi kéo theo muỗi, côn trùng bay cả vào mâm cơm làm ai cũng lo lắng cho sức khỏe, đặc biệt người già và trẻ em. Khi phóng viên tiếp xúc với bà con khu vực có nhà máy xử lý bùn thải của công ty này họ cũng bức xúc về tình trạng ô nhiễm không khí. “Ở đây người dân thường ngửi mùi hôi thối như mùi phân. Bà con ngửi mỗi ngày nên họ cảm giác được mùi gì.  Ruồi ở đây cũng nhiều dữ lắm"- ông Tư nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.