Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối

0:00 / 0:00
0:00
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối
TPO - Ven bờ đê Nghi Tàm (Tây Hồ), đường đê xã Liên Trung (Đan Phượng), dọc bờ sông nhuệ, khu vực gần chợ dân sinh Mễ Trì (Nam Từ Liêm), rác được tập kết trên các tuyến đê có đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ, thuốc tẩy, khẩu trang, gốc cây cho đến phụ phẩm chế biến thức ăn cho người và vật nuôi khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc.
 Video: Bãi rác tự phát tràn lan gây ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các địa điểm ven bờ đê Nghi Tàm (Tây Hồ), đường đê xã Liên Trung (Đan Phượng), dọc bờ sông nhuệ, khu vực gần chợ dân sinh Mễ Trì (Nam Từ Liêm), rác được tập kết trên các tuyến đê có đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ, thuốc tẩy, khẩu trang, gốc cây cho đến phụ phẩm chế biến thức ăn cho người và vật nuôi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đặc biệt là vào những ngày trời mưa, nước từ đống rác chạy ra lênh láng đường nhầy nhựa, còn vào những ngày nắng gắt thì bốc mùi lên hôi thối.

Mặc dù chính quyền địa phương thường xuyên đôn đốc tổ vệ sinh cho thu gom sạch sẽ rác thải, một số người thiếu ý thức vẫn mang ra các bãi đất trống, nơi có những tấm biển “CẤM ĐỔ RÁC” để đổ trộm. Thời gian thực hiện các hành vi này đều tranh thủ vào lúc trời chập tối, nửa đêm và gần sáng là thời điểm ít người qua lại, không bị chú ý. Điều này khiến cho cảnh quan chỉ được dăm ba bữa sạch sẽ, rồi sau đó rác thải lại chất chồng từng bãi.

Những tấm biển “cấm đổ rác” dường như không hề có tác dụng nên  chính quyền “cấm thì cứ cấm”, còn người dân “đổ thì cứ đổ”.

Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 1 Bãi rác nằm ngổn ngang ngay bên mặt đường, gần sát khu vực dân cư đã khiến người dân bức xúc.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 2
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 3 Rác đổ lấn tràn ra lòng đường, gây ô nhiễm và mất mỹ quan giao thông.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 4 Phế phẩm, chai lọ được người dân thẳng tay vứt ngay lề đường, đốt nhằm tiêu hủy nhưng vẫn nguyên các chai thủy tinh.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 5 Ngay phía dưới biển " Cấm đổ rác" là một bãi rác lớn mọc lên.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 6 Ven bờ sông Nhuệ, dù các khu dân ở đó nằm ngay cạnh khu xử lý rác thải. Thế nhưng, đủ các loại phế phẩm, rác thải từ ni-lon, khẩu trang lọ đựng hóa chất, đến thức ăn cũng được người dân thẳng tay vứt ra bãi đất trống ngay ven sông.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 7
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 8 Ngay cả những vỏ hộp các loại hóa chất độc hải, vật liệu xây dựng, thủy tinh cũng nằm ngổn ngang khắp mọi nơi.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 9 Rách sinh hoạt chất chồng là nơi lý tưởng cho ruồi muỗi, ký sinh trùng sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 10 “Hàng ngày chở con đi học qua đây mình đều phải bịt mũi và đi thật nhanh. Rác ngày càng nhiều, tràn cả xuống đường. Những hôm mưa, đường ngập nước, rác nổi lềnh phềnh”. Anh Nguyễn Văn Trực (35 tuổi – phố Đồng Me, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 11 Những tấm thủy tinh sắc nhọn còn sót lại khi người dân dốt rác thủ công.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 12 Khu vực phố Đồng Me ( Mễ Trì, Nam Từ Liêm -Hà Nội) luôn trong tình trạng "ứ đọng" rác mỗi khi chiều đến, người dân đi ngang qua luôn phải "nín thở" để tránh mùi hôi thối bốc lên.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 13 Trên dọc triền đê sông Hồng đoạn qua nội thành, cứ cách vài trăm mét là có thể dễ dàng bắt gặp những cảnh rác trải dài như thế này.
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 14
Bãi rác tự phát tràn lan, người dân khốn khổ 'sống chung' với mùi hôi thối ảnh 15 Trong khi chờ các cơ quan chức năng xử lý bãi rác tự phát, thì hàng trăm người dân ở đây hằng ngày vẫn đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này dễ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng sức khỏe của người dân.
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...