Brazil đại chiến Ngoại hạng Anh: 8 ngôi sao nguy cơ bị treo giò

0:00 / 0:00
0:00
Một loạt ngôi sao Brazil sẽ bị treo giò ở Ngoại hạng Anh vào cuối tuần này.
Một loạt ngôi sao Brazil sẽ bị treo giò ở Ngoại hạng Anh vào cuối tuần này.
TPO - Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) đã gửi đơn kiện các CLB ở Ngoại hạng Anh lên FIFA sau khi các CLB này không nhả cầu thủ cho họ. 8 ngôi sao tại giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh gần như chắc chắn sẽ bị treo giò ở vòng đấu diễn ra vào cuối tuần.

Căng thẳng giữa các CLB Ngoại hạng Anh và các Liên đoàn bóng đá lớn đã nổ ra trong tuần qua, sau khi các CLB này từ chối nhả cầu thủ cho các ĐTQG nằm ở khu vực đang chịu ảnh hưởng vì dịch Covid-19, đặc biệt ở Nam Mỹ. Nếu các cầu thủ này về nước thi đấu, họ sẽ phải cách ly trong khách sạn 10 ngày khi trở lại Anh. Điều này có thể khiến họ bỏ lỡ 3 đến 4 trận đấu cho các CLB.

Một số ĐTQG đã tạo điều kiện cho cầu thủ của họ ở lại Anh hoặc chỉ đến thi đấu ở các khu vực không nằm trong danh sách “vùng đỏ” của Anh. Tuy nhiên, không phải ĐTQG nào cũng dễ tính như vậy. Mới nhất, Brazil đã gửi đơn kiện lên FIFA, yêu cầu tổ chức này kích hoạt quy tắc 5 ngày với các CLB ở Ngoại hạng Anh.

Quy tắc 5 ngày nhằm bảo vệ các ĐTQG trong các đợt tập trung quốc tế. Nếu các CLB không nhả cầu thủ được triệu tập, các cầu thủ này sẽ bị cấm thi đấu 5 ngày sau khi lịch thi đấu quốc tế (FIFA Days) kết thúc. Trong trường hợp này, các cầu thủ sẽ bị cấm từ ngày 10/9 đến 14/9.

8 cầu thủ Brazil sẽ bị treo giò ở vòng 4 Ngoại hạng Anh vào cuối tuần này bao gồm Alisson Becker, Fabinho, Roberto Firmino (Liverpool), Enderson, Gabriel Jesus (Man City), Thiago Silva (Chelsea), Fred (Man Utd) và Raphinha (Leeds Utd). Riêng Richarlison của Everton không bị CBF kiện, bởi lẽ tiền đạo này đã tham dự Olympic 2020 suốt mùa hè vừa qua.

Trong trường hợp các CLB Ngoại hạng Anh từ chối tuân thủ quy tắc 5 ngày của FIFA, họ có thể sẽ bị phạt nặng và bị xử thua. Các cầu thủ bị cấm nếu cố ý ra sân cũng có nguy cơ bị treo giò dài hạn hơn.

Ngoài Brazil, các liên đoàn Mexico, Chile và Paraguay cũng gửi đơn kiện lên FIFA khi không triệu tập được cầu thủ từ Anh. Raul Jimenez của Wolves, Francisco Sierralta của Watford, ngôi sao Newcastle, Miguel Almiron và tiền đạo Ben Brereton Diaz của Blackburn sẽ phải ngồi ngoài vào cuối tuần này nếu các bên không tìm được thỏa thuận hòa giải.

MỚI - NÓNG