Bốn cuộc đột kích thất bại nặng nề của đặc nhiệm Mỹ

Đặc nhiệm Mỹ là lực lượng sừng sỏ, nhưng cũng từng có những thất bại cay đắng
Đặc nhiệm Mỹ là lực lượng sừng sỏ, nhưng cũng từng có những thất bại cay đắng
TPO - Lạc quan quá mức về năng lực tác chiến, cộng thêm sự thiếu hiểu biết chính trị, rủi ro và chi phí đã dẫn đến các thất bại thảm hải của đặc nhiệm Mỹ.

Triều Tiên: Đồi 205

Vào ngày 25/11/1950, trong khuôn khổ cuộc tấn công quy mô lớn hơn của Mỹ vào Triều Tiên, Tiểu đoàn 8 Biệt động quân, một đơn vị được thành lập vào tháng 8, được giao nhiệm vụ đánh chiếm và bảo vệ Đồi 205, dọc theo sông Chongchon. Người Mỹ không hề hay biết, các lực lượng chính quy của Trung Quốc đã xâm nhập vào Triều Tiên với số lượng lớn và chuẩn bị mở một cuộc phản công lớn.

Việc sử dụng lực lượng đặc biệt làm mũi nhọn của một cuộc tấn công thông thường không phải là mới, cũng không nằm ngoài nhiệm vụ truyền thống của các đơn vị như vậy, nhưng rủi ro trong cách tiếp cận này nhanh chóng trở nên rõ ràng, vì đặc nhiệm Mỹ chịu thương vong nghiêm trọng khi tấn công một ngọn đồi với một hàng phòng thủ kiên cố hơn dự kiến.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi đợt phản công xuất hiện: Bộ binh và pháo binh Trung Quốc tràn ngập các tuyến phòng thủ của biệt động quân Mỹ trong đêm 25 tháng 11, trong sáu đợt xung phong riêng biệt. 80 đặc nhiệm tấn công Đồi 205; khi chiếm được đồi, chỉ 47 người sống sót và phải rất cố gắng bảo vệ cao điểm này. Cuối cùng chỉ 21 người còn sống.

Chiến dịch Eagle Claw: Thoát khỏi Tehran

Khi cuộc khủng hoảng con tin ở Tehran kéo dài, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Jimmy Carter bắt đầu xem xét các phương án quân sự để giải quyết tình trạng bế tắc. Một cuộc tấn công thông thường nhằm vào người Iran dường như không có nhiều ý nghĩa và không có nhiều lý do để tin rằng một chiến dịch không kích cưỡng bức có thể buộc Cộng hòa Hồi giáo phải từ bỏ con tin.

Quân đội Mỹ đã phản ứng với một kế hoạch giải cứu con tin bằng đường hàng không, chủ yếu sử dụng các lực lượng Biệt động và Lực lượng Delta. Cuộc đột kích có nhiều phương án phức tạp như hạ cánh trực thăng gần khuôn viên Đại sứ quán Mỹ, làm mất khả năng hoặc giết chết các vệ sĩ Iran, sau đó đưa con tin lên máy bay trước khi các lực lượng chính quy của Iran kịp phản ứng. Kế hoạch phải được dàn dựng cẩn thận, và một bước sai có thể dẫn đến cái chết của hàng chục con tin hoặc thêm một số đặc nhiệm Mỹ vào danh sách con tin.

Nhưng vào ngày của cuộc đột kích, rất ít thứ diễn ra đúng hướng. Một số trực thăng gặp trục trặc kỹ thuật, khiến đội đặc nhiệm có quá ít máy bay và đành bỏ dở điệp vụ giữa chừng.

Sau khi lệnh hủy bỏ chiến dịch được đưa ra, một trực thăng đã đâm vào một trong những chiếc vận tải cơ C-130, khiến 8 quân nhân thiệt mạng. Cuộc đột kích thất bại đã khiến ông Carter thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980.

Grenada: Ba ngày bối rối

Việc giải tán Chính phủ Grenada dường như là một hoạt động nằm trong khả năng của quân đội Mỹ. Mặc dù được bảo vệ bởi các binh sĩ Grenada và Cuba, Chính phủ Grenada vẫn có rất ít khả năng để chống lại một cuộc tấn công phối hợp của Mỹ. Và quả thật, xung đột chỉ kéo dài ba ngày, vào năm 1983.

Nhưng trong ba ngày đó, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã gặp phải một loạt vấn đề. Đánh giá không đúng về thời tiết đã dẫn đến việc bốn lính SEAL của Hải quân Mỹ chết đuối vào đêm 23 tháng 10 năm 1983; một cuộc không kích vào nhà tù Richmond Hill phải đối mặt với hỏa lực bất ngờ từ các khẩu đội phòng không, do một sự cố trì hoãn khiến trực thăng Black Hawk phải bay giữa ban ngày; nỗ lực chiếm một doanh trại trống vào ngày 27 tháng 10 đã dẫn đến vụ tai nạn của ba máy bay trực thăng và cái chết của ba lính Biệt động quân.

Nói chung, 13 trong số 19 người Mỹ thiệt mạng vì cuộc xâm lược Grenada là lính đặc nhiệm. Các chỉ huy đổ lỗi cho những khó khăn do thông tin liên lạc kém và sự hiểu biết kém của các sĩ quan thông thường về năng lực của đặc nhiệm.

Mogadishu: Chúng ta đang làm gì ở đây?

Vào ngày 3 tháng 10 năm 1993, trong nỗ lực bắt giữ chỉ huy hàng đầu của lãnh chúa Mohammed Farah Aidid, một nhóm đặc nhiệm Biệt động quân và Delta của Mỹ đã cố gắng thực hiện một cuộc không kích tổng hợp nhằm vào các mục tiêu ở trung tâm thủ đô Mogadishu.

Cả hai mũi nhọn của chiến dịch đều nhanh chóng gặp trục trặc; các phương tiện mặt đất phải vật lộn để tìm đường đến khu vực mục tiêu, trong khi một trong những chiếc trực thăng bị rơi sau khi trúng một quả đạn RPG.

Trận hỗn chiến sau đó kéo dài gần hết đêm, và dẫn đến vụ tai nạn của một chiếc trực thăng khác, thiệt mạng 19 đặc nhiệm Mỹ và cái chết của hơn một nghìn người Somalia.

MỚI - NÓNG