Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng virus Zika

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng virus Zika
Mới đây Bộ Y tế đưa ra 7 biện pháp phòng ngừa virus Zika ăn não người trước tình trạng virus này đang lây lan nhanh tới mức báo động.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì cách phòng virus Zika ăn não người cũng tương tự như cách phòng bệnh sốt xuất huyết.

Đầu tiên người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Muỗi là trung gian truyền bệnh khiến virus Zika lây lan nhanh.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Tiến hành loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... thường xuyên vì đây là nơi muốn mang bệnh thường sinh sản đẻ trứng.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng virus Zika ảnh 1

Khi đi ngủ phải mắc màn, kể cả vào ban ngày.

Phòng muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài hoặc bôi thuốc phòng muỗi đốt. Không bị muỗi đốt sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus ăn não Zika nguy hiểm này.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng virus Zika ảnh 2

Khi bị sốt hoặc có dấu hiệu bất thường nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày 27/11 ghi nhận 13.063 ca mắc, 148 bệnh nhân COVID-19 tử vong

Ngày 27/11 ghi nhận 13.063 ca mắc, 148 bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Ngày 27/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.063 ca nhiễm mới với 15 ca nhập cảnh và 13.048 trường hợp trong nước tại 60 tỉnh, thành phố, có 7.160 ca trong cộng đồng.  Ngày 27/11, Sở Y tế Tây Ninh đăng ký bổ sung lên Hệ thống Quốc gia 3.004 ca nhiễm tại Tây Ninh đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó sau khi rà soát đầy đủ thông tin.
Nhân viên y tế Khánh Hoà lấy mẫu test nhanh COVID - 19 cho người dân

Khánh Hoà có thêm 134 ca mắc COVID-19

TPO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hoà cho biết: Từ 7h đến 12h sáng 27/11, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 134 ca mắc COVID - 19 tại TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, TX. Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm và Khánh Sơn.