Bộ Y tế gây khó việc điều tra sai phạm y tế tại Đắk Lắk?

Bộ Y tế gây khó việc điều tra sai phạm y tế tại Đắk Lắk?
TP - Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk ký văn bản báo cáo Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, về việc Bộ Y tế kéo dài việc hồi âm kết quả trưng cầu giám định một số dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc của Sở Y tế Đắk Lắk. 

Báo cáo số 532/CA-VKS do lãnh đạo 2 cơ quan ký ngày 11/8/2017 gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Ban Nội chính trung ương, và các bên liên quan. Theo đó, trong quá trình thụ lý, giải quyết tin báo dấu hiệu tham nhũng xảy ra tại Sở Y tế Đắk Lắk, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã 4 lần gửi Quyết định trưng cầu giám định, đề nghị Bộ Y tế giám định quy trình đấu thầu thuốc của Sở Y tế Đắk Lắk có dấu hiệu gây thiệt hại ngân sách. Quyết định trưng cầu đầu tiên số 206/PC44, gửi từ ngày 27/8/2015, đề nghị hồi âm trước ngày 20/9/2015. Quyết định trưng cầu mới nhất số 127/PC46, đề nghị hồi âm trước ngày 30/6/2017. Không rõ lý do gì, tới nay Bộ Y tế vẫn chưa có kết luận đối với các nội dung trưng cầu giám định từ Cơ quan điều tra.

Sai phạm xảy ra tại Sở Y tế Đắk Lắk có tính chất phức tạp, thời gian xử lý vụ việc kéo dài hơn 2 năm tới nay vẫn chưa xong, gây bất bình và hoài nghi đối với xã hội về sự liêm chính của các cơ quan tư pháp tỉnh Đắk Lắk. Lãnh đạo Viện KSND và Công an tỉnh Đắk Lắk cùng khẳng định trong Báo cáo số 532/CA-VKS “Việc chậm ban hành kết luận giám định của Bộ Y tế đã ảnh hưởng đến tiến độ và thời hạn giải quyết tin báo của Cơ quan điều tra, dẫn đến vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự”. Vì vậy, 2 cơ quan này đã phải báo cáo để lãnh đạo các cơ quan chống tham nhũng của Trung ương Đảng biết, chỉ đạo, và “yêu cầu Bộ Y tế thực hiện việc giám định theo quy định của pháp luật”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu

TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.
Ông Liên Khui Thìn

Vì sao vụ 'tẩu tán' 2 lô đất vàng của cựu tử tù Liên Khui Thìn không bị xử lý?

TPO - Việc chuyển nhượng 2 lô đất vàng 5.000 m2 và 3ha đất là tài sản thi hành án ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức) bằng giá đền bù thu hồi đất của nhà nước trong thời gian ông Liên Khui Thìn chấp hành án đã được Ban Chỉ đạo thi hành án phần tài sản vụ án Epco-Minh Phụng chỉ ra nhiều sai phạm và trái pháp luật. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra từ hơn 10 năm trước, song không ai bị xử lý.