Bộ trưởng Y tế Liberia bị cách chức vì để dịch bùng phát

Bộ trưởng Y tế Liberia Walter Gwenigale
Bộ trưởng Y tế Liberia Walter Gwenigale
TPO - Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf ngày 16/11 đã quyết định cách chức Bộ trưởng Y tế Walter Gwenigale trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về việc chính phủ để dịch bệnh Ebola bùng phát khắp nước.

Trong một tuyên bố trên đài phát thanh nhà nước tối 16/11, bà Sirleaf cho biết, Bộ trưởng Gwenigale sẽ được thay thế bởi ông George Warner, người từng đứng đầu một cơ quan dân sự. 


"Bác sĩ Gwenigale vẫn được tôi hoàn toàn tin cậy và sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí cố vấn ở Bộ Y tế, cũng như tiếp tục làm việc cùng tôi tại Ban cố vấn tổng thống về dịch Ebola cho tới khi ông nghỉ hưu vào tháng 2 năm sau", nữ tổng thống Sirleaf cho biết.

Bà Sirleaf cũng khẳng định, chính phủ đang cố gắng để ngăn chặn các trường hợp nhiễm Ebola mới ở các ổ dịch.

"Là người đứng đầu đất nước, tôi sẽ không ngần ngại thay đổi bất cứ ai không đáp ứng mong đợi của chúng tôi," bà Sirleaf nhấn mạnh.

Người dân Liberia cáo buộc chính phủ đã tiến hành nhiều biện pháp mạnh tay nhưng không hiệu quả trong việc đối phó dịch Ebola, mặc dù có ít trường hợp được ghi nhận gần đây và tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ vào tuần trước.

Theo các số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liberia đã ghi nhận hơn 2.800 trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và tử vong do Ebola, nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.

Cho đến nay, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 5.147 người trong tổng số 14.068 ca nhiễm bệnh ở Liberia, Guinea, và Sierra Leone, ba quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Theo Theo PressTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm