Bộ trưởng Y tế Liberia bị cách chức vì để dịch bùng phát

Bộ trưởng Y tế Liberia Walter Gwenigale
Bộ trưởng Y tế Liberia Walter Gwenigale
TPO - Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf ngày 16/11 đã quyết định cách chức Bộ trưởng Y tế Walter Gwenigale trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về việc chính phủ để dịch bệnh Ebola bùng phát khắp nước.

Trong một tuyên bố trên đài phát thanh nhà nước tối 16/11, bà Sirleaf cho biết, Bộ trưởng Gwenigale sẽ được thay thế bởi ông George Warner, người từng đứng đầu một cơ quan dân sự. 


"Bác sĩ Gwenigale vẫn được tôi hoàn toàn tin cậy và sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí cố vấn ở Bộ Y tế, cũng như tiếp tục làm việc cùng tôi tại Ban cố vấn tổng thống về dịch Ebola cho tới khi ông nghỉ hưu vào tháng 2 năm sau", nữ tổng thống Sirleaf cho biết.

Bà Sirleaf cũng khẳng định, chính phủ đang cố gắng để ngăn chặn các trường hợp nhiễm Ebola mới ở các ổ dịch.

"Là người đứng đầu đất nước, tôi sẽ không ngần ngại thay đổi bất cứ ai không đáp ứng mong đợi của chúng tôi," bà Sirleaf nhấn mạnh.

Người dân Liberia cáo buộc chính phủ đã tiến hành nhiều biện pháp mạnh tay nhưng không hiệu quả trong việc đối phó dịch Ebola, mặc dù có ít trường hợp được ghi nhận gần đây và tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ vào tuần trước.

Theo các số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liberia đã ghi nhận hơn 2.800 trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và tử vong do Ebola, nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.

Cho đến nay, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 5.147 người trong tổng số 14.068 ca nhiễm bệnh ở Liberia, Guinea, và Sierra Leone, ba quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Theo Theo PressTV
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.