Bộ trưởng Y tế 'không có tên' trong danh sách GS, PGS 2017

TPO - Trong danh sách những ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư sau rà soát, không có tên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều quan chức khác.

Theo kế hoạch, kết quả rà soát được công bố trong ngày hôm nay (2/4).

Trong danh sách ứng viên không được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có ứng viên giáo sư Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, ứng viên phó giáo sư Trương Xuân Cừ - Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc và nhiều quan chức khác như cục trưởng, giám đốc, vụ phó… cũng không đủ tiêu chuẩn đạt chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Kết quả cuối cùng cho thấy có nhiều ứng viên bị loại do hồ sơ không chuẩn xác, thiếu các minh chứng cần thiết, không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư. Kết quả rà soát 94 GS,PGS đã được Thanh tra Bộ GD&ĐT gửi báo cáo lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ báo báo Thủ tướng về kết quả này.

Trước đó, trong quá trình rà soát, đoàn công tác thanh tra độc lập của Bộ GD&ĐT đã phát hiện nhiều hồ sơ ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư.

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã lần lượt làm việc với các hội đồng ngành có ứng viên phải để lại hồ sơ để rà soát tiếp. Một số trường hợp sau khi rà soát kỹ vẫn không có đủ minh chứng theo yêu cầu để đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Ngoài ra, cũng đã có một số ứng viên trong nhóm 94 hồ sơ phải rà soát tiếp đã tự nộp đơn xin rút khỏi đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin một thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Hóa cho biết: ngành Hóa có 8 ứng viên trong danh sách 95 ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải xét duyệt lại. Sau khi tổ thẩm tra của Bộ GD&ĐT thẩm tra lại thì có 3 hồ sơ ứng viên đủ điều kiện thông qua. Còn 5 hồ sơ còn thiếu minh chứng giảng dạy nên để lại.

“Các cơ sở đào tạo của 5 ứng viên này cũng đã ký vào biên bản làm việc với thanh tra Bộ, như thế có nghĩa là các ứng viên này không đủ điều kiện để thông qua” – thành viên này chia sẻ.

Vị này cũng cho biết thêm, trong số 5 ứng viên này, có 4 ứng viên thỉnh giảng và 1 ứng viên là giảng viên. Riêng với ứng viên là giảng viên ĐH thì chưa đủ điều kiện về hướng dẫn chính cao học.

Còn tại Hội đồng Chức danh giáo sư ngành giáo dục học, một thành viên của hội đồng cho biết có 5 ứng viên rà soát lại. Trong hai ngày 28, 29 vừa qua, Tổ thẩm tra của Bộ đã thông tin ứng viên nào cung cấp đủ minh chứng, ứng viên nào chưa cung cấp đủ minh chứng mà tổ thẩm tra yêu cầu. Ngành giáo dục học có một trường hợp không giải trình đầy đủ.

Ngành Ngôn ngữ có 2 ứng viên nằm trong danh sách rà soát lại thì có 1 ứng viên đủ tiêu chuẩn còn 1 ứng viên xin rút. Ngành Văn học cũng có 1 ứng viên không được thông qua vì không đủ minh chứng về giảng dạy.

MỚI - NÓNG