Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam không khoan nhượng với ma túy

0:00 / 0:00
0:00
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn của Việt Nam tham dự Hội nghị AMMD 7. Ảnh: N.B
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn của Việt Nam tham dự Hội nghị AMMD 7. Ảnh: N.B
TPO - Ngày 14/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống ma tuý lần thứ 7 (AMMD 7) chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của 10 quốc gia là thành viên ASEAN, do Campuchia đăng cai.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an là Trưởng đoàn của Việt Nam tham dự Hội nghị AMMD 7.

Tại Hội nghị AMMD 7, Đại tướng Tô Lâm, Trưởng đoàn của Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy".

Vẫn theo Bộ Trưởng Tô Lâm, với trách nhiệm của một nước thành viên, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN; đã và đang đẩy mạnh các giải pháp toàn diện, cân bằng và lồng ghép việc thực hiện Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống ma tuý trái phép 2016-2025 và Kế hoạch hợp tác ASEAN về đấu tranh chống mua bán và sản xuất ma tuý trái phép tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022.

"Cùng với đó là việc triển khai Chương trình phòng, chống ma túy quốc gia theo Kế hoạch của Chính phủ; sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống ma túy nhằm ứng phó hiệu quả với sự thay đổi của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy. Dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua biên giới đường bộ, đường thủy và đường hàng không; triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.” – Đại tướng Tô Lâm cho biết.

Trước đó vào năm 2018, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6 với nhiều văn kiện quan trọng được thông qua. Đặc biệt, Việt Nam với tư cách là Chủ tịch cơ chế hợp tác các Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy nhiệm kỳ 2018-2020 đã đại diện ASEAN trình bày Tuyên bố chung ASEAN về vấn đề ma túy tại phiên họp cấp cao Ủy ban phòng, chống ma túy Liên hợp quốc lần thứ 62 vào tháng 3/2019 tại Thủ đô Vienna, Áo.

Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam không khoan nhượng với ma túy ảnh 1

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống ma tuý lần thứ 7 (AMMD 7) chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của 10 quốc gia là thành viên ASEAN, do Campuchia đăng cai. Ảnh: N.B

Việt Nam cũng đã tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động chung như Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma tuý lần thứ 41 và 42 (ASOD 41, 42); phối hợp xây dựng báo cáo đánh giá giữa kỳ Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống ma tuý trái phép 2016-2025, Kế hoạch hợp tác ASEAN về đấu tranh chống mua bán và sản xuất ma tuý trái phép tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022 và Tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị này.

Qua đó, thúc đẩy đối thoại và tạo điều kiện chia sẻ thông tin về tình hình ma túy bất hợp pháp trong khu vực. Bên cạnh các giải pháp đề ra để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy trong khối ASEAN, các đại biểu cũng nhấn mạnh về việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong khối về phòng chống tội phạm.

Nâng cao năng lực cho lực lượng hành pháp và hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, các nước ASEAN hướng tới sự thống nhất trong việc thể hiện quan điểm, lập trường đối với chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu, đóng góp tiếng nói xây dựng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

MỚI - NÓNG