Bộ trưởng Thăng lý giải việc mua 13 tàu điện Trung Quốc

Tàu điện ngầm nối Thượng Hải – Giang Tô của Trung Quốc. Ảnh: Chinanews
Tàu điện ngầm nối Thượng Hải – Giang Tô của Trung Quốc. Ảnh: Chinanews
TPO - Ngày 9/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, những ngày qua ông nhận được rất nhiều lời cuộc gọi, tin nhắn đề nghị giải thích việc mua 13 tàu điện của Trung Quốc cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Ông Thăng cho biết, có nhiều người tỏ ra bất bình việc này.

Bộ trưởng Thăng giải thích, việc mua 13 đoàn tàu trên đã nằm trong hiệp định định ký giữa chính phủ Việt Nam và Trung Quốc từ năm 2008 về dự án Cát Linh – Hà Đông. 

Theo đó, phía Trung Quốc đồng ý cho vay ưu đãi thực hiện dự án với điều kiện doanh nghiệp họ làm tổng thầu xây lắp; trong đó bao gồm cả gói thầu cung cấp trang thiết bị, mua tàu điện. Ông Thăng cho biết, các điều khoản của dự án này tương tự như các dự án sử dụng ODA của Nhật Bản và Hàn Quốc  đang triển khai.

"Nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, nhiều lần tôi muốn thay thế song không thể vì ràng buộc các điều kiện hiệp định vay vốn. Do đó, chúng tôi rất mong mọi người chia sẻ", bộ trưởng Thăng nói.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông khởi công tháng 10/2011, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 550 triệu USD, trong đó, vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 169 triệu USD; vốn vay ưu đãi là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 2.123 tỷ đồng. Sau đó, vào năm 2014, tổng mức đầu tư tăng thêm 315 triệu USD.

Về hạng mục đoàn tàu, đầu tháng 6, Ban Quản lý dự án Đường sắt trình bộ GTVT phương án mua 13 đoàn tàu trị giá 63,2 triệu USD. Mỗi đoàn tàu có 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ, do Công ty TNHH Trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh sản xuất. Theo kế hoạch, 13 đoàn tàu sẽ được đưa về Việt Nam đầu quý 1/2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

TPO - Trong quý 1/2021, đã xảy ra một hiện tượng bất thường khi nhập khẩu đường vào Việt Nam từ một số nước ASEAN (vốn không có thế mạnh về đường) tăng vọt lên tới 57 lần (5.735%). Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đây thực chất là việc "rửa nguồn" của đường Thái Lan để né thuế, khiến ngành đường của Việt Nam thoi thóp.
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.