Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Năm (giờ Mỹ) đã quyết định đệ đơn từ chức ngay trước khi tổng thống Donald Trump chuẩn bị rút hết quân Mỹ khỏi Syria, với lý do khác biệt về quan điểm chính sách (với tổng thống), theo tường thuật của CNN.

“Bởi vì ngài cần một bộ trưởng quốc phòng có cùng quan điểm về các vấn đề này, vấn đề kia, tôi tin rằng rời khỏi chức vụ là điều đúng đắn đối với tôi”, ông Mattis viết trong đơn từ chức gửi tổng thống Mỹ.

Cũng trong ngày thứ Năm, một quan chức chính phủ nói với CNN rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis “phản đối kịch liệt” quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức ảnh 1  Ông Mattis được cho là bất đồng sâu sắc với quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria (CNN)

Quyết định của ông Mattis là lời phản đối đối với nhiều chính sách đối ngoại của ông Trump, khi vị bộ trưởng sắp ra đi này luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh và sự rõ ràng, không mơ hồ trong các phương pháp tiếp cận liên quan đến các đối thủ của nước Mỹ như Trung Quốc và Nga. Không có lời khen ngợi nào dành cho tổng thống và quan điểm của ông.

Sự ra đi của bộ trưởng Mattis xuất hiện giữa thời điểm khá hỗn loạn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump: chính phủ đang trên bờ vực phải đóng cửa, sắp phải đối mặt với các cuộc điều tra của đảng Dân chủ, trong khi một loạt các nhân vật trong chính quyền ra đi hoặc bị sa thải. Ông Trump muốn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của việc ông Mattis từ chức, chỉ nói đó là do ông Matttis muốn về hưu, nghỉ ngơi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis không nói thẳng và công khai về sự đối đầu của mình đối với kế hoạch rút quân của ông Trump, việc khiến các đồng minh của Mỹ rất ngạc nhiên, nhưng vị tướng bốn sao đã về hưu này được nói là đã phản đối rất dữ dội.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm