Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói về vụ máy bay trượt khỏi đường băng

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể
TPO - “Tổ điều tra sẽ làm rõ sự việc và kết luận. Nếu kết luận xác định là lỗi của hãng và phi công thì việc xử lý sẽ được thực hiện nghiêm khắc theo quy định”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trao đổi với phóng viên về vụ máy bay trượt khỏi đường băng, bên lề kỳ họp chiều 15/6.

Về sự cố máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - TPHCM ngày 14/6, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá đây là sự cố hàng không. Nguyên nhân ban đầu, có thể nhận định lỗi lớn ở phi công.

“Khi máy bay hạ cánh, phi công thực hiện theo lệnh cấp phép của cơ quan quản lý bay, nhưng phi công có quyền thực hiện hạ cánh hoặc không”, ông Thể cho hay.

Tư lệnh ngành Giao thông cho rằng, với diễn biến thời tiết phức tạp, phi công cần đánh giá đúng tình hình để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Kể cả khi nhận huấn lệnh hạ cánh thì phi công cũng có thể xin chuyển hướng và thực hiện hạ cánh ở sân bay dự bị hoặc phải bay chờ.

Tuy nhiên, trường hợp chuyến bay VJ322, phi công đã quyết định hạ cánh trong điều kiện thời tiết bất lợi và sự cố đã xảy ra. Tổ điều tra sẽ đọc thông tin hộp đen để làm rõ, đặc biệt là quyết định hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất của phi công.

“Tổ điều tra sẽ làm rõ sự việc và kết luận. Nếu kết luận xác định là lỗi của hãng và phi công thì việc xử lý sẽ được thực hiện nghiêm khắc theo quy định”, ông Thể khẳng định.

Hiện Bộ GTVT đã yêu cầu Tổ điều tra của Cục Hàng không làm rõ nhóm điều hành bay tại Tân Sơn Nhất, làm rõ lệnh của quản lý bay cho phép phi công hạ cánh, các số liệu liên quan đến chuyến bay, điều kiện thời tiết  mà quản lý bay nắm được.

Với công tác điều hành bay, kể cả khi ra huấn lệnh cho phép máy bay hạ cánh rồi thì quản lý bay cũng có thể thu hồi và thông báo với phi công không được hạ cánh nếu xét thấy điều kiện hạ cánh bất lợi.

Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh, yêu cầu phải khẩn trương điều tra và có kết luận trong thời gian sớm nhất có thể. Khi có kết luận điều tra, những cá nhân, tập thể nào có liên quan thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG