Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ

TPO - Để bảo vệ 34 cây sưa đỏ quý hiếm, đắt hơn vàng khỏi mất trộm trên đường Nguyễn Văn Huyên (đoạn giao với Hoàng Quốc Việt), Hà Nội cho mặc nhiều lớp "áo giáp sắt", lắp camera theo dõi hàng cây này.

Để bảo vệ hàng cây sưa đỏ quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) khỏi trộm cắp, thành phố Hà Nội cho lắp đặt, nhiều lớp hàng rào sắt xung quanh từ gốc đến thân từng cây một, đồng thời lắp đặt hệ thống camera, cắt cử bảo vệ trông coi đêm đề phòng trộm cắp.

"Việc bọc sắt cho cây chúng tôi đã thực hiện được hơn một tuần qua, tất cả sẽ được hàn sắt xung quanh theo hình dáng của gốc và thân cây, làm cột trống, đồng thời có những camera để có thể quan sát, bảo vệ được hàng cây này", đại diện đơn vị thi công cho biết.

Trước đó, để phục vụ, thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), đơn vị thi công đã dịch chuyển 34 cây sưa đỏ lùi vào trong so với vị trí ban đầu. Đồng thời lên phương án tổ chức cắt cành, tỉa ngọn đảm bảo cây sinh trưởng tốt, hợp mỹ quan sau khi di chuyển.

Hiện tại trên địa bàn có trên 3.800 cây sưa, trong đó có khoảng 700 cây sưa đỏ trồng rải rác quanh các điểm tại Hà Nội. Cây sưa đỏ thường gọi trắc thối hay huê mộc vàng, là loài cây quý hiếm đã bị nghiêm cấm buôn bán trái phép vì mục đích thương mại. 

Vài năm trở lại đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng cưa trộm gỗ sưa đỏ vào ban đêm. Việc bảo vệ cây sưa đỏ tuy giảm mỹ quan nhưng là sự cần thiết.

 Clip: Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 1 Hàng cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên được dịch chuyển lùi vào trong so với vị trí ban đầu để phục vụ dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội).
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 2  Để bảo vệ khỏi trộm cắp, hàng cây "đắt hơn vàng" này được bọc sắt nhiều lớp rất cẩn thận.
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 3 Trước đó, hàng cây này được tỉa cành cắt ngọn khiến nhiều người dân "giật mình".
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 4 Rào sắt cao khoảng 2m được dựng lên từ gốc đến thân.
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 5 Mỗi cây sẽ được bọc, hàn sắt theo dáng khác nhau.
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 6 Cây sưa đỏ thường gọi trắc thối hay huê mộc vàng, là loài cây quý hiếm đã bị nghiêm cấm buôn bán trái phép vì mục đích thương mại.
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 7 Hiện tại trên địa bàn có trên 3.800 cây sưa, trong đó có khoảng 700 cây sưa đỏ trồng rải rác quanh các điểm tại Hà Nội.
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 8  
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 9  
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 10 Vài năm trở lại đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng cưa trộm gỗ sưa đỏ vào ban đêm. Việc bảo vệ cây sưa đỏ tuy giảm mỹ quan nhưng là sự cần thiết.
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 11 Tất cả các cây sưa đỏ ở đây đều được đánh số thứ tự để theo dõi, quản lý.
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 12  
Lo ngại mất trộm, Hà Nội mặc 'áo giáp sắt' cho hàng sưa đỏ ảnh 13 Thế thống camera được lắp đặt để thao dõi, bảo vệ hàng sưa đỏ quý hiếm này.
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.