Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Luật Quy hoạch chúng ta kỳ vọng nhiều nên lại thất vọng nhiều

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 30/5, phát biểu tại Quốc hội về vấn đề quy hoạch, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Tôi là một trong những ĐBQH khoá XIV háo hức khi bấm nút thông qua Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, có lẽ do kỳ vọng nhiều nên khi gặp vướng chúng ta lại thất vọng hơi nhiều”.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Luật Quy hoạch chúng ta kỳ vọng nhiều nên lại thất vọng nhiều ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. Ảnh Như Ý

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, người ta nói thời đại chúng ta đang sống được quy định bởi 4 chữ: bất động, biến động, phức tạp và mơ hồ. Và sự thay đổi trên thế giới này nhanh đến mức độ cái mới ra đời chưa kịp định hình đã có cái mới hơn xuất hiện. “Nói như vậy để chúng ta khuôn lại quy hoạch định hình 5 năm, 10 năm, thậm chí vài chục năm thì quả thực không đơn giản chút nào”, ông Hoan cho hay.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, chúng ta đang tiếp cận tới một nền kinh tế thị trường, với 3 câu hỏi của nguyên lý kinh tế 500 năm trước đây: sản xuất cái gì, sản xuất cho ai, sản xuất như thế nào? Vẫn là quyết định trong điều hành của quản trị một nền kinh tế quốc gia. Do đó để ấn định những điều bất biến trong sự vận động vạn biến thì quy hoạch cần “tĩnh tâm lại chút xíu” để ngồi lại, minh định lại tất cả những thuật ngữ, khái niệm, nội hàm, từ quy hoạch tích hợp, và các vấn đề từ quy hoạch trên để điều chỉnh quy hoạch dưới, hay quy hoạch từ trên xuống dưới hay từ dưới lên trên?

“Có chuyên gia nói với tôi quy hoạch từ bên trên áp từ trên xuống dưới hay từ dưới lên trên đều không ổn, có lẽ nên áp dụng quy hoạch theo đường xoắn trôn ốc, tức là lấy cái này để tựa vào cái kia”, ông nói.

Cũng theo Bộ trưởng, không thể có một quy hoạch phủ được hết toàn bộ. Vì thế, nên chia thành 2 mức độ, phần cứng là nhà nước có thể can thiệp được và phần thứ hai chúng ta để một dung lượng không gian để thị trường tự điều chỉnh.

“Đã chậm thì nên có những hội thảo sâu hơn, để không đi từ thái cực này sang thái cực khác. Nhiều khi không có quy hoạch đã khó nhưng có quy hoạch rồi lại khó hơn vì chúng ta lại điều chỉnh, lại lệ thuộc vào sự thay đổi từ bên ngoài”, ông Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Luật Quy hoạch chúng ta kỳ vọng nhiều nên lại thất vọng nhiều ảnh 2

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh Như Ý

“Không thể xem xét cả rừng quy hoạch thế này

Cùng được mời phát biểu, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, về kinh nghiệm thế giới, lý luận thực tiễn đều cho thấy, việc đưa ra quy hoạch kể cả cấp tỉnh, rồi quy hoạch cấp quốc gia mà để tích hợp các quy hoạch là một điều rất khó khăn về kỹ thuật. “Với 1 bộ cung cấp toàn bộ dữ liệu thông tin địa lý quốc gia để làm cơ sở nền tảng để tích hợp thì chúng tôi cho rằng chưa thể thực hiện được”, Bộ trưởng nhìn nhận.

“Khi chúng ta đưa tất cả mục tiêu và các dự án phát triển lên tích hợp là chúng ta đi ngược lại vấn đề. Đó là vấn đề để đảm bảo tính sáng tạo, tính phát triển của các vùng, các địa phương, các doanh nghiệp”, ông Hà cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tháo gỡ trong bối cảnh khó khăn trong tổ chức, thực hiện Luật Quy hoạch. Nghị quyết này đã tháo gỡ những khó khăn về mặt kỹ thuật, để giải quyết những vấn đề mới.

Theo ông, Luật Quy hoạch là rất quan trọng, cần có sự quản lý chặt chẽ và hợp lý các quy hoạch, cần tích hợp các quy hoạch để đảm bảo mối quan hệ hữu cơ, hài hòa và thống nhất giữa các quy hoạch.

“Cá nhân tôi với tư cách Bộ trưởng ở nhiệm kỳ này luôn cho rằng rằng luật để quản lý quy hoạch là hết sức cần thiết, không thể xem xét cả rừng quy hoạch thế này. Chúng ta cần có sự quản lý các quy hoạch, phải tích hợp các quy hoạch để các quy hoạch đảm bảo mối quan hệ hữu cơ, hài hòa đồng bộ chứ không phải chúng ta tích hợp tất cả quy hoạch làm một, cả nước này chỉ có một quy hoạch”, Bộ trưởng nêu.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...