Bộ trưởng Công Thương nói gì về 'bổ nhiệm thần tốc ông Vũ Hùng Sơn'

TPO - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói sẽ gửi văn bản để trả lời câu hỏi của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về trường hợp dư luận cho rằng có sự bổ nhiệm thần tốc ông Vũ Hùng Sơn ở Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Cụ thể, sáng 7/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đại biểu quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề về lực lượng quản lý thị trường. Theo ông Nhưỡng, tình hình công tác cán bộ Quản lý thị trường, tổ chức bộ máy chưa hoàn thiện, "anh em rất lo lắng về vấn đề này nên không đủ sức chiến đấu. Chính vì thế cho nên công tác củng cố tổ chức cán bộ rất quan trọng".

“Và ở đây có một nhân vật đã có tố cáo. Bộ trưởng cũng đã thụ lý rồi, tôi cũng đã có ý kiến với đồng chí Bộ trưởng Nội vụ rồi, nhưng mà chưa đến nơi đến chốn. Chính là ông Vũ Hùng Sơn,  lý lịch không đến nơi đến chốn, bổ nhiệm thần tốc ấy, hiện nay vẫn để ở Ban 389, ảnh hưởng đến quản lý thị trường”, ông Nhưỡng nói.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chân thành cảm ơn đại biểu và xin tiếp thu vấn đề đại biểu nêu.

“Riêng về trường hợp cá nhân đại biểu nêu, chúng tôi đã rà soát và có trao đổi với các cơ quan chức năng, kể cả Bộ Nội vụ cũng như Ủy ban Kiểm tra T.Ư, cũng như Ban Tổ chức T.Ư về một số điều kiện tiêu chuẩn, tiêu chí liên quan đến cán bộ. Và xin báo cáo đại biểu trong văn bản mới”, ông Tuấn Anh nói.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, tháng 3/2018,  ông Vũ Hùng Sơn được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia). Ông Sơn từng thu hút sự chú ý của dư luận với “quan lộ” thần tốc dưới thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng Công Thương.

Cụ thể, ngày 8/3/2018, Chánh Văn phòng BCĐ Đàm Thanh Thế đã trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Hùng Sơn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) về giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia. Ông Vũ Hùng Sơn sinh năm 1984 (34 tuổi), được biết tới là con trai của ông Vũ Mạnh Hải, với thương hiệu vàng bạc Bảo Tín Mạnh Hải, thuộc Tập đoàn Bảo Tín. Ông Sơn là cháu của ông Vũ Minh Châu - ông chủ của Tập đoàn Bảo Tín Minh Châu (gọi ông Châu là bác ruột).

Thời kỳ ông Vũ Huy Hoàng còn là Bộ trưởng Công Thương, ông Sơn là một trong những trường hợp được bổ nhiệm “thần tốc”, với thời gian rất ngắn trải qua nhiều vị trí quan trọng tại bộ này. Vì vậy, khi ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo một thành viên BCĐ 389 Quốc gia, khi tiếp nhận và bổ nhiệm ông Sơn từ Bộ Công Thương sang, cơ quan này đã phải đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra lại và cam kết về các vấn đề liên quan tới ông Sơn. Theo đó, Quy chế hoạt động của BCĐ 389 Quốc gia, các bộ ngành giới thiệu người sang BCĐ 389 phải chịu trách nhiệm về cán bộ đó. Ông Sơn được Bộ Công Thương biệt phái sang Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, nên vẫn thuộc biên chế của Bộ Công Thương, hết nhiệm kỳ 3 năm ông Sơn sẽ về lại Bộ Công Thương công tác.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, chỉ ít ngày trước khi được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, ông Vũ Hùng Sơn đã được Bộ Công Thương bộ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường. Cụ thể, chiều 3/1/2018, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Lễ công bố, trao Quyết định điều động ông Vũ Hùng Sơn, hàm Phó Vụ trưởng, Văn phòng Bộ Công Thương nhận công tác tại Cục Quản lý Thị trường, và bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng.

Còn theo một cán bộ Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), ông Sơn được trao quyết định làm Phó Cục trưởng của đơn vị hôm 3/1/2018. Tuy vậy, không ít cán bộ của đơn vị này vẫn chưa gặp ông Sơn lần nào. “Người giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia phải là người có kinh nghiệm, có tài, có đức, có phẩm chất, năng lực, nghiệp vụ, nhưng với ông Sơn  tôi không muốn bình luận”, vị cán bộ trên chia sẻ.

Về quá trình thăng tiến của ông Sơn, ngày 26/2/2015, lãnh đạo Bộ Công Thương trao quyết định 1268/QĐ-BCT của Bộ trưởng Công Thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng, bổ nhiệm ông Sơn, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Công Thương giữ chức Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại thuộc Bộ Công Thương kể từ ngày 4/2/2015. Khi đó, ông Sơn đã “vượt qua” các ứng viên khác tại kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ thời điểm ông Vũ Huy Hoàng đang làm bộ trưởng. Ngày 26/9/2015, tại Thông báo số 619-TB-BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, đã điều động ông Vũ Hùng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại giữ chức thư ký Bộ trưởng kiêm “Phụ trách văn phòng Bộ Công Thương”.

Tuy vậy, tháng 12/2016, sau khi ông Vũ Huy Hoàng bị xử lý kỷ luật (dù đã nghỉ hưu), Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã ra Nghị quyết hủy bỏ việc điều động ông Vũ Hùng Sơn giữ chức thư ký Bộ trưởng kiêm “Phụ trách văn phòng Bộ Công Thương”.

Bẵng đi một thời gian, bất ngờ ngày 3/1/2018, Bộ Công Thương bổ nhiệm ông Sơn giữ chức Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường. Tới ngày 8/3/2018, ông Sơn tiếp tục được biệt phái sang làm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia. Với những bổ nhiệm “thần tốc” dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Hùng Sơn đã gây nhiều chú ý, nay tiếp tục thu hút dư luận khi được bổ nhiệm làm Cục phó quản lý thị trường rồi nhanh chóng được biệt phái giữ chức Phó Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 25/5/2018, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng đã ký thông báo số 4932/VPCP-TCCV truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Nội vụ làm rõ vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) Vũ Hùng Sơn. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra công vụ tiến hành kiểm tra, làm rõ các phản ánh của báo chí nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/6/2018.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.