Bộ trưởng Công Thương mua gà, kiểm tra tình hình thị trường Tết tại Lạng Sơn

Bộ trưởng Công Thương mua gà, kiểm tra tình hình giá cả thị trường ngày 29 Tết tại Lạng Sơn
Bộ trưởng Công Thương mua gà, kiểm tra tình hình giá cả thị trường ngày 29 Tết tại Lạng Sơn
TPO - Ngày 23/1 (29 Tết), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đi kiểm tra công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu tại tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 23/1 (29 Tết) Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đi thăm và chúc Tết các lực lượng của Ban 389 Quốc gia, các đơn vị chức năng và kiểm tra công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và một số nội dung thuộc quản lý nhà nước của ngành Công Thương tại tỉnh Lạng Sơn.

Báo cáo với Bộ trưởng Công Thương, ông Đặng Văn Ngọc, Quyền Cục trưởng QLTT tỉnh Lạng Sơn cho hay, năm nay tình trạng buôn lậu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều hình thức buôn lậu, gian lận thương mại mới. Điển hình như các đối tượng sau khi đưa hàng qua các đường mòn lối mở, sẽ dùng xe 16 chỗ để vận chuyển hàng về các điểm tập kết để chuyển đi các địa phương khác.

Để xử lý tình trạng buôn lậu qua biên giới, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo dỡ các lều, lán, điểm tập kết hàng ở nhiều điểm sát khu vực biên giới. Lực lượng chức năng cũng liên tiếp thực hiện các đợt truy quét hàng lậu và triển khai bất kể ngày đêm. Vì vậy tình hình buôn lậu đã giảm mạnh trong tháng các tháng gần Tết.

Đại diện lực lượng biên phòng Lạng Sơn đề nghị, ngoài việc tăng cường kiểm tra kiểm soát nhập lậu hàng hóa qua biên giới, cần tăng cao mức xử phạt và xử lý hàng hóa nhập lậu trong nội địa.

Bộ trưởng Công Thương mua gà, kiểm tra tình hình thị trường Tết tại Lạng Sơn ảnh 1 Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khảo sát giá cả rau củ tại chợ Đông Kinh (Lạng Sơn)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho hay, có 12 cửa khẩu với hơn 200km đường biên giới với Trung Quốc. Hàng hóa nhập khẩu lớn nhất vào Việt Nam là cửa khẩu Hữu Nghị. Bình quân, ngày cao điểm lên tới 1.500 xe qua cửa khẩu với hàng nhập khẩu là chủ yếu. Tân Thanh là cửa khẩu xuất khẩu hàng nông sản với 50 – 70 xe/ngày.

Năm 2019 lực lượng biên phòng, hải quan của tỉnh đã triển khai nhiều chiến dịch chống hàng lậu xâm nhập biên giới. Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã  bắt giữ tổng cộng 28 tấn pháo nổ và khởi tố 128 vụ buôn lậu pháo nổ. “Nếu không bắt, số pháo này về xuôi thì không biết tình hình sẽ thế nào. Bên cạnh chống hàng giả, chưa có năm nào số hàng hóa về Lạng Sơn giảm tới 20%. Đây là điều đáng lo vì ảnh hưởng đến số thu thuế xuất nhập của tỉnh”, ông Trưởng cho hay.

Bộ trưởng Công Thương mua gà, kiểm tra tình hình thị trường Tết tại Lạng Sơn ảnh 2 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và lãnh đạo Sở Công Thương, Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn khảo sát giá cả thị trường mặt hàng thịt lợn tại chợ Đông Kinh

Chia sẻ tại buổi làm việc với các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Lạng Sơn là địa phương có địa thế đặc thù tiếp giáp với Trung Quốc và lượng hàng hóa xuất nhập giao thương rất lớn. Dù các cơ quan chức năng tăng cường xử lý các hành vi vi phạm, vẫn phải thừa nhận thực tế vẫn còn tình trạng buôn lậu cũng như vi phạm có tổ chức trong xuất nhập khẩu kinh doanh các loại hàng hóa trong bối cảnh các hành vi buôn lậu ngày càng tinh vi.

Theo ông Trần Tuấn Anh, thị trường Trung Quốc rất lớn vì vậy nếu khai thác tốt, nông sản Việt Nam sẽ có cơ hội xuất khẩu rất lớn. Để nông sản Việt mở rộng được thị trường vào Trung Quốc, năm 2020 sẽ chấp nhận cuộc chơi chung về các quy định về truy suất nguồn gốc, mẫu mã bao bì, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Trung Quốc. Nếu đáp ứng được thì hàng hóa Việt sẽ có cơ hội rất lớn.

Bộ trưởng Công Thương mua gà, kiểm tra tình hình thị trường Tết tại Lạng Sơn ảnh 3 Theo các tiểu thương tại chợ Đông Kinh, giá thịt lợn ngày hôm nay, 29 Tết có tăng chút ít trong khi giá thị gà vẫn giữ như năm ngoái

Sau buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, ông Trần Tuấn Anh đã chúc tết và tặng quà lực lượng hải quan, quản lý thị trường.

Bộ trưởng Công Thương cũng lãnh đạo Sở Công Thương, lãnh đạo Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn khảo sát giá cả thị trường Tết tại chợ Đông Kinh. Tại đây, sau khi cùng các đơn vị của Bộ Công Thương khảo sát giá thịt lợn, rau củ quả, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tự bỏ tiền túi mua 2 con gà của bà con tiểu thương để "kích cầu" tiêu dùng tại Lạng Sơn. Ông Trần Tuấn Anh cũng chúc mừng năm mới và "mừng tuổi" một số tiểu thương kinh doanh trong và bên ngoài chợ Đông Kinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.