Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói về thương vụ 300 triệu USD

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019.
TPO - Việt Nam nằm trong Top 3 Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN. Trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ có công bố đã là 751 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu USD.

“Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy tiềm năng hình thành các Kỳ lân mới – doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam là rất thực tế”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ tại Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 tối qua ở Quảng Ninh.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong Top 3 Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ có công bố đã là 751 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu USD, đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á.

“Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy tiềm năng hình thành các Kỳ lân mới - các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam là rất thực tế”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói về thương vụ 300 triệu USD ảnh 1 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh. 

Thương vụ 300 triệu USD được Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề cập là thương vụ Quỹ SoftBank Vision Fund và GIC Pte (Singapore) đầu tư tới 300 triệu USD vào VNPay, công ty khởi nghiệp thanh toán tại Việt Nam.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết 3 năm qua, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã đạt được những thành tựu với hành lang pháp lý được hoàn thiện. Hệ thống các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh về mặt số lượng với 23 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, trong đó có nhiều tổ chức thúc đẩy kinh doanh uy tín trên thế giới, 38 vườn ươm khởi nghiệp, trên 170 khu làm việc chung với những thương hiệu đang mở rộng ra thị trường quốc tế.

Ba năm qua, các trường đại học đã hình thành nhiều những trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, một số trường đã đưa môn học về khởi nghiệp sáng tạo vào chương trình chính thức là cơ sở cho việc hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo năng lực tốt trong thời gian tới.

Đặc biệt, số lượng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh. Hiện có là 61 quỹ đầu tư đang hoạt động ở Việt Nam, trong đó, đã xuất hiện các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam như Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech hay Quỹ Next100. Sự vào cuộc của các tập đoàn lớn trong nước là tín hiệu đáng mừng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói về thương vụ 300 triệu USD ảnh 2 Giới thiệu công nghệ tại Techfest 2019.  
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần sẵn sàng dấn thân, chấp nhận rủi ro để bước mạnh hơn, có ý tưởng mới, tạo ra sản phẩm mới, có cách tiếp cận thị trường mới, thậm chí tạo ra phân khúc thị trường mới dựa trên nền tảng công nghệ mới.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói về thương vụ 300 triệu USD ảnh 3Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest 2019. 

Phó Thủ tướng cho biết, sự thành công bước đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam không chỉ góp phần trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế, mà quan trọng hơn tinh thần ấy đã ngấm vào bộ máy chính quyền các cấp và toàn xã hội. Nếu chúng ta sẵn sàng đưa ra được ý tưởng mới, cổ vũ ý tưởng mới, chung tay nhau để ý tưởng mới thành hiện thực thì nhất định sẽ thành công.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 04/12-06/12/2019 với nhiều hoạt động nổi bật như Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, Diễn đàn kết nối nguồn lược khởi nghiệp sáng tạo, Hội nghị liên minh các nhà đầu tư thiên thần châu Á cùng rất nhiều hội thảo chuyên sâu về khởi nghiệp trong các ngành, lĩnh vực.

Điểm nổi bật của Techfest năm nay là có sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chuyên gia quốc tế. Techfest có mục tiêu trở thành nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới.

Cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất. Kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Dự kiến Techfest 2019 sẽ thu hút hơn 6.000 lượt người tham dự.

MỚI - NÓNG