Bộ Tài chính Đức bị lục soát, ứng viên thủ tướng điêu đứng ngay trước bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Trước trụ sở Bộ Tài chính Đức ở Berlin. (Ảnh: Reuters)
Trước trụ sở Bộ Tài chính Đức ở Berlin. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 9/9, các công tố viên Đức tiến hành lục soát hai bộ tài chính và tư pháp để phục vụ cuộc điều tra cơ quan chống rửa tiền của chính phủ, nhằm làm sáng tỏ sự thất bại của Đức trong xử lý tội phạm tài chính.

Cuộc điều tra nhằm vào Đơn vị tình báo tài chính (FIU), một cơ quan thuộc Bộ Tài Chính mà người đứng đầu là ứng viên thủ tướng của đảng Dân chủ xã hội Olaf Scholz. Các công tố viên muốn làm rõ xem liệu đơn vị này có phải đã phớt lờ cảnh báo từ nhiều ngân hàng về các khoản chuyển tiền đáng ngờ sang châu Phi hay không.

Đợt lục soát diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với ứng viên Scholz, khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông có cơ hội tốt để chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 26/9.

FIU cùng cơ quan quản lý tài chính Bafin đều thuộc Bộ Tài chính, cùng bị chỉ trích vì không xử lý được những bất thường liên quan đến Wirecard, hãng thanh toán đã sụp đổ trong vụ bê bối gian lận lớn nhất của Đức từ thời hậu chiến tranh.

Các nghị sĩ đối lập nhanh chóng chỉ trích ông Scholz. “Đây là một rủi ro an ninh đối với Đức. Chúng ta cần có lực lượng cảnh sát tài chính có chuyên môn về tội phạm. Đức là thiên đường cho tội phạm”, nghị sĩ Fabio De Masi nói.

Bộ Tài chính cho biết đã tăng cường nhân lực của FIU từ 165 lên 460, đồng thời giao thêm trách nhiệm và nguồn lực công nghệ cho cơ quan này.

Bộ cũng khẳng định ủng hộ cuộc điều tra và nhấn mạnh rằng nghi ngờ không phải nhằm vào các nhân viên của bộ.

Một số nguồn tin cho biết FIU đã chật vật khi xử lý hàng ngàn thông tin cảnh báo về các giao dịch chuyển tiền đáng ngờ. Cơ quan này mới chỉ ngừng dùng máy fax để tiếp nhận báo cáo từ các ngân hàng cách đây vài tháng.

Phát ngôn viên của cơ quan công tố cho biết họ vào cuộc điều tra sau khi nhận được nhiều phàn nàn rằng FIU không làm gì khi được cảnh báo về hàng triệu euro được chuyển đi trong thời gian từ năm 2018-2020.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.