Bộ Quốc phòng Nga: Phi công Su-25 chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 5/2, xác nhận phi công lái cường kích Su-25 bị quân khủng bố bắn hạ tại Syria đã anh dũng chiến đấu đến cùng khi bị nhóm phiến quân bao vây.

Theo RT, cường kích Su-25 của Nga do Thiếu tá Roman Filipov điều khiển, khi đang bay qua khu vực leo thang ở Idlib (Syria) hôm 3/2 đã bất ngờ bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADs) của lực lượng khủng bố.

Quân đội Nga khẳng định Filippov đã cố điều khiển đến cùng để cứu chiếc cường kích Su-25, và kịp thông báo tình hình về trụ sở trước khi máy bay lao xuống đất, buộc Filipov phải nhảy dù xuống khu vực phiến quân kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga: Phi công Su-25 chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ảnh 1 Hiện trường vụ tiêm kích Su-25 bị bắn hạ. Ảnh: AFP

Ngay khi vừa tiếp đất, Filipov một mình chống lại các phiến quân trong một cuộc chiến không cân sức nhằm tránh bị bắt.

Video đăng trên kênh Youtube Idlib Plus cho thấy, nhóm phiến quân Syria áp sát vị trí ẩn nấp của thiếu tá Filippov, lúc này đã bị thương nặng.

Khi các tay súng phiến quân áp sát, Filippov hô to bằng tiếng Nga: "Vì các đồng đội của tôi" rồi rút chốt lựu đạn. Một tiếng nổ lớn vang lên và khói bốc lên từ sau tảng đá.

Hiện chưa rõ có phần tử khủng bố nào bị thương bởi lựu đạn của Filipov hay không.

Bộ Quốc phòng Nga: Phi công Su-25 chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ảnh 2 Hình ảnh cắt từ video cho thấy nhóm phiến quân bao vây phi công Filipov. Nguồn: Idlib Plus
Bộ Quốc phòng Nga: Phi công Su-25 chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ảnh 3  Thiếu tá phi công Roman Filipov. Ảnh: RT

Filipov được đánh giá là một phi công giàu kinh nghiệm, từng hoàn thành hàng chục nhiệm vụ quân sự ở Syria, bao gồm các chiến dịch tiêu diệt khủng bố và hộ tống các đoàn xe nhân đạo đến khu vực giải phóng.

Chính quyền Nga đã gửi lời chia buồn tới gia đình Filipov, và quyết định truy tặng viên phi công này huy chương Anh hùng nước Nga – danh hiệu danh dự cao nhất của Liên bang Nga.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm