Bộ GTVT cấm bán vé chuyến bay không được cấp giờ bay rồi dồn chuyến

Hành khác vạ vật, mệt mỏi tại sân bay do chuyến bay bị chậm những ngày qua.
Hành khác vạ vật, mệt mỏi tại sân bay do chuyến bay bị chậm những ngày qua.
TPO - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa chỉ đạo nghiêm cấm các hãng hàng không bán vé không đúng slot (giờ cất/hạ cánh) được cấp, sau đó hủy chuyến, dồn chuyến. Nếu hãng nào vi phạm sẽ bị thu hồi slot đã cấp. Chỉ đạo được đưa ra do những ngày qua hàng loạt chuyến bay chậm, hủy khiến hành khách bị ảnh hưởng.

Như Tiền Phong đã có bài phản ánh sáng 8/7, do 2 sân bay tấp nập nhất nước là Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) đóng 1 đường băng để nâng cấp, khiến nhiều chuyến bay bị chậm, hủy, hành khách chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Để khắc phục tình trạng trên, chiều 8/7, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Cục Hàng không, Tổng Cty Quản lý bay (VATM), Tổng Cty Cảng hàng không (ACV), các hãng hàng không về điều phối slot trong thời gian thi công sửa chữa 2 sân bay.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát công tác điều phối slot, bố trí slot hợp lý, đảm bảo hoạt động bình thường tại 2 sân bay trong thời gian thi công; phân bổ đều slot ra tất cả khung giờ để tránh ùn tắc tại các sân bay. 

Đồng thời, Cục cần có giải pháp khắc phục ngay việc tàu bay di chuyển chậm, xếp hàng chờ bay, hoặc bay lòng vòng trên trời chờ hạ cánh, làm mất thời gian của hành khách. 

Cục Hàng không được giao điều phối tăng tần suất các chuyến bay về sân bay địa phương như Cát Bi, Thọ Xuân, Cần Thơ, Cam Ranh... để giảm tải cho sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Các Cảng vụ hàng không cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bán vé, chuẩn bị chuyến bay, tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không; xử lý nghiêm các hãng không thực hiện, thực hiện không đúng slot đã được cấp. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm hành vi bán vé không đúng slot của các hãng, rồi dồn, hủy chuyến bay làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

ACV được yêu cầu tăng cường kiểm tra, sửa chữa để 1 đường băng đang mở tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất khai thác liên tục, không gián đoạn; phối hợp các đơn vị thông tin kịp thời cho hành khách về chuyến bay.

Tổng Công ty Quản lý bay được yêu cầu nâng cao năng lực quản lý, điều hành bay tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất, khắc phục ngay việc tàu bay xếp hàng chờ cất cánh, bay vòng chờ hạ cánh.

Với các hãng hàng không, Bộ trưởng Thể yêu cầu xây dựng, điều hành lịch bay đảm bảo phù hợp với slot đã được cấp tại 2 sân bay trên, bán vé đúng slot được cấp. Nghiêm cấm các hãng bán vé không đúng slot, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi slot đã cấp; không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan. 

Cùng với đó, các hãng được Bộ GTVT yêu cầu lên phương án dự phòng máy bay và nhân sự, không được để khách chờ chuyến vì tàu bay về trễ; thực hiện nghĩa vụ nhà vận chuyển với hành khách do chậm, hủy chuyến.

Trước đó, từ ngày 1/7, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đồng thời đóng 1 đường băng để phục vụ sửa chữa, nâng cấp, khiến năng lực khai thác cất/hạ cánh của 2 sân bay giảm đáng kể. Dẫn tới tình trạng chậm, hủy chuyến liên tiếp trong những ngày qua, khiến hành khách vạ vật tại sân bay, thay đổi lịch đi lại, gây bức xúc. 

Đặc biệt, trong bối cảnh hàng không chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đường bay quốc tế chưa mở cửa, các hãng phải sống dựa vào nhu cầu đi lại của hành khách trong nước. Nhưng khi người dân đi đường hàng không lại phải chịu nhiều phiền toái do chậm, hủy chuyến bay gây ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.
Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

TPO - Khác với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáng sinh năm nay, người tiêu dùng đang có xu hướng đặt mua cây thông, cây tùng và đồ trang trí Noel chủ yếu thông qua các trang mạng online thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp. Vì thế, nhiều cửa hàng cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online để thu hút khách.
VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

TPO - Sau lần đầu tiên VN-Index cán mốc 1.500 điểm, phiên hôm nay, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt. Giới phân tích cho rằng, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng có phiên đỏ lửa trước lo ngại biến thể mới của virus corona.