Bộ Công Thương ban hành văn bản trái luật

Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp. Ảnh: Dân trí
Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp. Ảnh: Dân trí
TP - Ngày 14/3, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra) cho hay, đã chính thức “tuýt còi” văn bản của Bộ Công Thương liên quan đến hoạt động kinh doanh rượu, vì cho rằng cơ quan này đã ban hành văn bản trái luật.

Trước đó, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 60/2014, hướng dẫn quy định chi tiết một số điều của Nghị định 94/2012 của Chính phủ về hoạt động kinh doanh rượu. Theo Cục Kiểm tra, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 10, điểm a khoản 4 Điều 11 Thông tư số 60, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh phân phối và giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu có “báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 3 năm trước đó, kèm theo bảng kê chi tiết danh sách và bản sao hợp lệ các hợp đồng mua bán với mỗi tổ chức cá nhân sản xuất rượu hoặc doanh nghiệp phân phối sản phẩm rượu khác, các khoản thuế đã nộp”.

Quy định trên được hiểu là muốn xin 2 loại giấy tờ trên, các doanh nghiệp phải có thời gian hoạt động tối thiểu 3 năm. Tuy nhiên, đối chiếu với Điều 17 Nghị định số 94 quy định về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu và điều kiện cấp giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu, không có quy định nào yêu cầu doanh nghiệp phải có thời gian hoạt động tối thiểu được 3 năm.

Cũng theo Cục Kiểm tra, nội dung khoản 7 Điều 10, khoản 7 Điều 11 và khoản 5 Điều 12 Thông tư số 60 chưa phù hợp với nghị định 38/2012 quy định chi tiết Luật An toàn thực phẩm.

Trước những sai phạm từ văn bản nói trên, Cục Kiểm tra đã có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức tự kiểm tra, xử lý nội dung chưa phù hợp. Được biết, cuối tuần này, Bộ Tư pháp và Bộ Công Thương sẽ có buổi làm việc xung quanh Thông tư 60 kể trên.

MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Trụ sở công an quận Tây Hồ.

Nhiều cán bộ Công an Tây Hồ bị tạm đình chỉ: Giám đốc Công an Hà Nội nói gì?

TPO - Trước thông tin Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đang điều tra làm rõ dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của một số cán bộ Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với cán bộ nếu để xảy ra sai phạm.