Bộ Công thương áp hạn ngạch thuế với tôn màu nhập khẩu

Bộ Công thương áp hạn ngạch thuế với tôn màu nhập khẩu
TPO - Ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc với mức thuế lên tới 19%.

Theo quyết định này, Bộ Công Thương áp dụng biện pháp tự vệ chính thức bằng hạn ngạch thuế quan đối với tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam trong 3 năm. Bộ Công Thương cũng cho biết, căn cứ Điều 5.1 và Điều 5.2 Hiệp định Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ Công Thương cũng áp dụng lượng hạn ngạch nhập khẩu không chịu thuế tự vệ (tương đương mức thuế tự vệ trong hạn ngạch là 0%) của hàng hóa của xuất xứ từ các quốc gia và cùng lãnh thổ trên thế giới có tôn màu xuất khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, trong năm thứ nhất (từ 15/6/2017 đến 14/6/2018), lượng hạn ngạch nhập khẩu không chịu thuế tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc là 323,120 tấn, từ Hàn Quốc 34,451 tấn, từ Đài Loan (Trung Quốc) 14,428 tấn và hạn ngạch không chịu thuế áp với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác là 8,680 tấn. Lượng tôn màu nhập khẩu ngoài hạn ngạch nói trên sẽ phải chịu thuế nhập khẩu với mức 19%.

Mức thuế nhập khẩu 19% cũng được duy trì trong năm thứ hai (từ 15/6/2018 đến 14/6/2019) nếu các nước và vùng lãnh thổ xuất khẩu vào Việt Nam vượt mức hạn ngạch được phê duyệt, lần lượt ở mức 355,432 tấn, 37,897 tấn, 15,871 tấn và 9,547. Sang năm thứ ba (từ 15/6/2019 đến 14/6/2020), tổng lượng tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam không chịu thuế được nâng lên 460,622 tấn. Vượt mức nói trên, các doanh nghiệp sẽ phải chịu thuế 19%. Từ năm thứ tư trở đi, mức thuế tự vệ sẽ được điều chỉnh xuống còn 0%.

Bộ Công Thương cũng cho biết, để được áp dụng mức thuế tự vệ trong hạn ngạch nhập khẩu đã phân bổ và miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu chất lượng cao, việc nhập khẩu tôn màu và các thủ tục hải quan chỉ được thực hiện tại các cảng tại Thành phố Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh. Tôn màu có xuất xứ từ tất cả các nước và vùng lãnh thổ khi nhập khẩu vào Việt Nam tại các cảng còn lại sẽ phải chịu mức thuế tự vệ ngoài hạn ngạch. Với các lô hàng tôn màu không có Giấy Chứng nhận xuất xứ khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ chịu mức thuế tự vệ ngoài hạn ngạch.

“Đối với tôn màu nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc, theo quy định của Bộ Thương mại Trung Quốc, các doanh nghiệp nhập khẩu muốn được áp dụng mức thuế tự vệ trong hạn ngạch phải xuất trình Giấy chứng nhận “Hạn ngạch thuế quan do Hiệp hội Thương gia xuất nhập khẩu công nghiệp hóa chất ngũ khoáng Trung Quốc (CCCMC) cấp. - Mẫu Giấy chứng nhận “Hạn ngạch thuế quan” nói trên do CCCMC cung cấp sẽ được công khai trên website của Bộ Công Thương và Cục Quản lý cạnh tranh”, Bộ Công Thương cho hay.

Đối với tôn màu nhập khẩu có xuất xứ từ Hàn Quốc, theo quy định của Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc, các doanh nghiệp nhập khẩu muốn được áp dụng mức thuế tự vệ trong hạn ngạch phải xuất trình Giấy chứng nhận “Hạn ngạch thuế quan” do Hiệp hội Thép Hàn Quốc cấp. Tổng Cục Hải quan sẽ đối chiếu Giấy chứng nhận “Hạn ngạch thuế quan” do doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp với thông tin do Hiệp hội Thép Hàn Quốc cung cấp cho Tổng cục Hải quan định kỳ. Chỉ các lô hàng có Giấy chứng nhận “Hạn ngạch thuế quan” đúng với thông tin do Hiệp hội Thép Hàn Quốc cung cấp cho Tổng cục Hải quan mới được hưởng mức thuế tự vệ trong hạn ngạch.

Trước đó, ngày 6/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2847 về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định tại Pháp lệnh về tự vệ sau khi xem xét hồ sơ yêu cầu của Công ty luật hợp danh Nghiêm và Chính đại diện cho nhóm các công ty: Công ty CP Đại Thiên Lộc, Công ty CP Thép Nam Kim và Công ty CP Tôn Đông Á. Đến ngày 16/2/2017, Cơ quan điều tra đã tổ chức phiên tham vấn công khai với tất cả các bên liên quan trong vụ việc này. Tại buổi tham vấn, cơ quan điều tra đã ghi nhận các ý kiến của các bên liên quan và thể hiện những ý kiến này cũng như ý kiến phản hồi của Cơ quan điều tra trong Kết luận cuối cùng.

MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.