Bộ Công an nói về trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung
TP - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin thêm về một số vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và những thất thoát, thiệt hại trong vụ án số hóa ở Sở KH&ĐT, cũng như mua chế phẩm xử lý các ao hồ…

Thông tin cụ thể về những vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngày 28/8, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung vì hành vi chiếm đoạt bí mật nhà nước. Trước đó, Bộ Công an cũng đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung liên quan tới một số vụ án, vụ quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, vụ Nhật Cường và chiếm đoạt bí mật nhà nước.

Về vụ chiếm đoạt tài liệu mật, ông Xô cho biết, Bộ Công an đã chứng minh ông Chung có hành vi vi phạm và trong số tài liệu này có một số tài liệu liên quan tới Nhật Cường. Vụ việc thứ hai là vụ việc Nhật Cường, Bộ Công an khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Tội buôn lậu, vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; tội rửa tiền; tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 28 bị can, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu thương hiệu Nhật Cường Mobile) bị khởi tố cả 4 tội danh. Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, bị truy nã.

 Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị với giá trị hơn 3.200 tỷ đồng, thu lời bất chính 236 tỷ đồng. Ngoài ra, Nhật Cường còn lập sổ sách kế toán che giấu các hoạt động phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng. Quá trình điều tra, gói thầu số hoá của Sở KH&ĐT Hà Nội, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng, trong đó có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

 Về vụ vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, quá trình xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, ông Tô Ân Xô cho biết, UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác của Đức chỉ sản xuất hoá chất này riêng cho TP Hà Nội.

Nếu Hà Nội ký trực tiếp với đơn vị này thì rất bình thường, tuy nhiên quá trình mua sản phẩm, Hà Nội lại ký với một công ty khác. Do đó, qua tiến hành điều tra, do phải ký với đại lý nên thất thoát 41 tỷ đồng. “Với cương vị là chủ tịch, ông Nguyễn Đức Chung có trách nhiệm liên quan. Trách nhiệm tới đâu, tới mức nào, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ”, ông Xô cho biết. 

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, vụ việc của ông Nguyễn Đức Chung thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận. “Nhưng cũng đề nghị báo chí, dư luận không nên suy diễn, quy kết ông Chung. Như vậy sẽ rất ảnh hưởng tới người thân trong gia đình ông Chung. Chúng ta tránh suy diễn về vụ ông Chung”, ông Xô nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.