Binh sĩ Trung Quốc mặc quần shorts, áo phông xanh dọn dẹp đường phố Hong Kong

Binh sĩ Trung Quốc giúp dọn gạch đá trên đường phố Hong Kong. Ảnh: SCMP.
Binh sĩ Trung Quốc giúp dọn gạch đá trên đường phố Hong Kong. Ảnh: SCMP.
TPO - Quân đội Trung Quốc hôm nay (16/11) xác nhận binh sĩ đại lục đồn trú ở Hong Kong cùng ngày tham gia dọn dẹp chướng ngại vật, gạch đá mà người biểu tình để lại trên đường phố đặc khu, trong khi hàng trăm sinh viên nước ngoài rời Hong Kong.

“Binh sĩ của lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong giúp người dân làm sạch đường phố và được người dân tại hiện trường hoan nghênh”, Quân đội Trung Quốc viết trên tài khoản Weibo chính thức của họ tối 16/11.

Hôm nay, hầu hết người biểu tình rời các trường đại học của Hong Kong, trong khi một nhóm nhỏ vẫn hoạt động, làm gián đoạn giao thông trên một số tuyến đường.

Công nhân, cư dân và một số binh sĩ Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong xuống đường dọn dẹp mảnh vụn, gạch đá mà người biểu tình dùng để cản bước tiến của cảnh sát vào chiếm đóng các trường đại học.

Binh sĩ Trung Quốc mặc quần shorts, áo phông xanh dọn dẹp đường phố Hong Kong ảnh 1 Binh sĩ Trung Quốc dọn gạch đá trên đường gần Đại học Baptist Hong Kong. Ảnh: HKFP.

Mấy tháng qua, Hong Kong quen với cảnh xung đột dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình vào cuối tuần. Riêng thứ Bảy tuần này, thành phố tương đối yên ắng. Khoảng 1.000 người xuất hiện tại Gay Pride (sự kiện thường niên ủng hộ cộng đồng người đồng tính) tại trung tâm đặc khu.

Binh sĩ Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong mặc quần shorts đen, áo phông xanh ooliu cùng tham gia dọn dẹp gạch đá bên ngoài Trường Đại học Baptist Hong Kong (HKBU) – nơi diễn ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình những ngày trước đó.

Hàng chục binh sĩ tại doanh trại gần đó giúp công nhân vệ sinh nhặt gạch đá. Trên những con phố gần đó. cảnh sát chống bạo động của Hong Kong đứng canh chừng.

Binh sĩ chạy theo đội hình, mang theo chổi và hát theo nhịp là cảnh hiếm thấy trên đường phố Hong Kong.

Trung Quốc duy trì một lực lượng đồn trú khoảng 10.000 binh sĩ ở Hong Kong nhưng họ không thể được triển khai nếu chính quyền Hong Kong không yêu cầu. Một binh sĩ nói họ tự nguyện giúp dọn dẹp, không liên quan chính quyền Hong Kong.

Một số người biểu tình tranh cãi với những người dọn dẹp đường phố. Có người ném bom xăng gần Đại học Thành thị Hong Kong.

Binh sĩ Trung Quốc mặc quần shorts, áo phông xanh dọn dẹp đường phố Hong Kong ảnh 2 Con đường gần Đại học Thành thị Hong Kong đầy gạch đá mà người biểu tình để lại hôm 16/11. Ảnh: AP.

Tối nay, người biểu tình cũng tập trung gần Đại học Hong Kong nhằm phong tỏa một con đường chính, nhưng bị cảnh sát dùng hơi cay chặn lại.

Khoảng vài chục người biểu tình vẫn còn ở lại Đại học Bách khoa Hong Kong. Một số người canh chừng con đường dẫn tới Đường hầm Cross-Habor (CHT) – nơi họ đã đốt trạm thu phí mấy ngày trước.

Giao thông ở một số khu vực trung tâm Hong Kong tiếp tục bị gián đoạn. Các trường phổ thông và đại học ở thành phố 7,5 triệu dân này buộc phải tạm đóng cửa.

Hàng trăm sinh viên đại lục, nước ngoài rời Hong Kong

Các cuộc biểu tình chống chính quyền đã kéo dài sang tháng thứ 6, gia tăng bạo lực dù số người xuống đường giảm đi. Các trường đại học trở thành tâm điểm biểu tình trong tuần qua và là chiến địa chính giữa các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và cảnh sát.

Cảnh sát đã chiếm lại được quyền kiểm soát Đại học Trung văn Hong Kong sau khi sinh viên và người biểu tình rời đi. Giới chức nói rằng, tất cả các làn đường trên cao tốc Tolo mà người biểu tình phong tỏa đã mở cửa trở lại vào trưa nay.

Cảnh sát và người biểu tình xung đột dữ dội tại khuôn viên trường đại học vào hôm thứ Ba. Hàng trăm người biểu tình biến nơi đây thành một pháo đài.

Ngoại trừ Đại học Bách khoa ở khu Cửu Long, hầu hết diện tích của 9 trường đại học lớn còn lại ở Hong Kong không còn bị người biểu tình chiếm đóng.

Các sinh viên tập trung được một lượng lớn vũ khí thô sơ gồm hàng trăm chai bom xăng, đá cục và đát lát đường. Khuôn viên đại học gần đường hầm dưới nước dẫn tới đảo Hong Kong. Đường hầm này bị đóng cửa mấy ngày qua sau khi người biểu tình đốt các trạm thu phí.

Trong số 12 tuyến đường sắt đô thị của Hong Kong vẫn tạm dừng hoạt động một phần vì nhà ga và các thiết bị liên quan bị hư hại. Nhiều xe buýt của thành phố cũng không hoạt động.

Chủ tịch 9 trường đại học ra tuyên bố chung hôm thứ Sáu, kêu gọi chính quyền Hong Kong giải tỏa thế bế tắc chính trị, khôi phục tình trạng an toàn, trật tự công cộng.

Nhiều trường đại học đã hủy các tiết học cho đến hết năm. Hàng trăm sinh viên nước ngoài và sinh viên đại lục đã hoặc đang rời Hong Kong.

Truyền thông Hong Kong hôm nay (16/11) đưa tin, các trường đại học Hà Lan đã yêu cầu ít nhất 300 sinh viên Hà Lan đang ở Hong Kong theo diện trao đổi sinh viên trở về nước để tránh bạo lực.

Binh sĩ Trung Quốc mặc quần shorts, áo phông xanh dọn dẹp đường phố Hong Kong ảnh 3 Quân nhân Trung Quốc và xe cộ ở bên trong căn cứ Tam Mei ở Hong Kong hôm 16/11. Ảnh: Getty.
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.