Tình hình Hong Kong ngày càng nguy hiểm

Người biểu tình ném đồ vật vào cảnh sát chống bạo động trong cuộc đối đầu ở ĐH Trung Hoa của Hong Kong. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình ném đồ vật vào cảnh sát chống bạo động trong cuộc đối đầu ở ĐH Trung Hoa của Hong Kong. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay là ngày thứ ba liên tiếp người biểu tình Hong Kong quyết phản kháng chính quyền bằng cách gây cản trở giao thông và để gây gián đoạn mọi hoạt động. 

Diễn biến căng thẳng trong ngày hôm nay tiếp nối cuộc so găng dữ dội vào đêm qua tại ĐH Trung Hoa ở Sha Tin, khi cảnh sát và người biểu tình đối đầu nhau suốt cả ngày, với một bên ném bom xăng còn bên kia bắn hơi cay và đạn cao su. Căng thẳng kéo dài đến tận đêm muộn hôm qua.

Ít nhất 11 trường đại học, trong đó có ĐH Trung Hoa và ĐH Hong Kong, đều đã thông báo cho sinh viên nghỉ học trong ngày hôm nay vì tình trạng giao thông không thông suốt.

Tổng số 287 người bị bắt trong ngày 11/11, sau khi bạo lực nổ ra tại nhiều vị trí. 

Giữa ngày hôm qua, vài ngàn người biểu tình và nhân viên công sở kéo xuống đường, gây ra tình trạng đình trệ giao thông ở một ngã tư chính của quận thương mại Central. Buổi chiều, cảnh sát bắn rất nhiều hơi cay và bắt hàng chục người.

ĐH Trung Hoa của Hong Kong hôm qua trở thành điểm nóng mới. Buổi sáng, người biểu tình dựng chướng ngại vật và tập hợp súng cao su. Đến buổi chiều, căng thẳng bùng phát giữa cảnh sát và người biểu tình. Cảnh sát bắn hơi cay còn người biểu tình ném bom xăng, khiến một ô-tô đang đậu bốc cháy.

Tình hình Hong Kong ngày càng nguy hiểm ảnh 1 Giao thông trên nhiều khu vực của Hong Kong bị gián đoạn do tình hình biểu tình. (Ảnh: SCMP)

Phát ngôn viên cảnh sát Kong Wing-cheung nói trong cuộc họp báo chiều qua rằng tình hình đặc khu trong 2 ngày qua “đang bị đẩy đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn”.

“Nếu ai đó vẫn còn ảo tưởng rằng họ có thể đạt được cái gọi là lý tưởng thông qua cách sử dụng bạo lực thì làm ơn tỉnh giấc đi”, ông Kong nói.

Cũng trong ngày hôm qua, Trưởng đặc khu Carrie Lam phê phán “những người nổi loạn hung hăng” đang cố phá hệ thống giao thông của thành phố. “Họ muốn làm Hong Kong tê liệt, một hành động ích kỷ”, bà nói.

Dù một số trường học phải đóng cửa, bà Lam nói sẽ không chính thức cho các trường nghỉ vì điều người biểu tình muốn chính là khiến mọi hoạt động của thành phố phải dừng lại.

Hầu hết các tuyến tàu điện ngầm vẫn hoạt động, nhưng hôm qua, một số khách đi tàu buộc phải đi bộ dọc đường ray ở quận Sha Tin sau khi một vật thể chưa xác định được tìm thấy trên đường tàu chạy.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm nay nói rằng ông muốn cơ quan này thông qua luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hoà Jim Risch nhấn mạnh ông là người đồng bảo trợ và “ủng hộ mạnh mẽ” của “Đạo luật Dân chủ và dân quyền Hong Kong”, một dự luật nhằm đánh giá lại quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong.

“Chúng tôi muốn nó được đi tiếp”, ông Risch nói trong cuộc bàn luận về Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã nhất trí thông qua dự luật này từ giữa tháng 10, vấp phải chỉ trích từ Bắc Kinh rằng các nhà làm luật Mỹ “có ý định nham hiểm”.

Hôm 11/11, Mỹ lên án tình trạng “sử dụng bạo lực một cách phi lý” ở Hong Kong, đồng thời thúc giục cảnh sát và người dân thành phố này cùng xuống thang. 

Còn Bắc kinh hôm qua khẳng định “ủng hộ mạnh mẽ” cảnh sát Hong Kong. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhắc lại lời kêu gọi Mỹ và Anh chớ can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc.

Theo Theo SCMP, Reuters
MỚI - NÓNG