Tình hình căng như dây đàn, Hong Kong đóng cửa tất cả trường học

Cây thông Noel trong một trung tâm thương mại ở Hong Kong bị đốt cháy hôm 12/11. (Ảnh: Reuters)
Cây thông Noel trong một trung tâm thương mại ở Hong Kong bị đốt cháy hôm 12/11. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tất cả các trường học ở Hong Kong sẽ phải đóng cửa trong ngày mai (14/11) vì “các lý do giao thông và an toàn”, cơ quan quản lý giáo dục của Hong Kong hôm nay thông báo. 

Thông báo được đưa ra sau khi người biểu tình triển khai chiến dịch “hoa nở khắp nơi”, với các hoạt động chính là chặn đường và phá hoại, trong bối cảnh chiến dịch biểu tình suốt từ tháng 6 đang bước vào giai đoạn bạo lực nhất. 

Trước tình hình các trường học và trung tâm thương mại phải đóng cửa, nhiều tuyến tàu huyết mạch bị cản trở, cảnh sát đặc khu Hong Kong hôm qua cảnh báo thành phố “đang bên bờ vực sụp đổ hoàn toàn”. 

Tình hình căng như dây đàn, Hong Kong đóng cửa tất cả trường học ảnh 1 Biểu tình bạo lực đã lan vào khuôn viên nhiều trường đại học. (Ảnh: Reuters)

Biểu tình bạo lực đã lan vào nhiều trường đại học sau sự kiện cảnh sát bắn đạn thật vào một người biểu tình hôm 11/11. 

Khung cảnh hỗn loạn này một phần là do người biểu tình thực hiện chiến lược mới mang tên “hoa nở khắp nơi” nhằm gây gián đoạn tối đa và khiến cảnh sát phải căng mình ra đối phó. 

Tình hình căng thẳng đến mức cơ quan quản lý giáo dục của thành phố hôm nay thông báo cho các bậc phụ huynh rằng họ nên cân nhắc có đưa con đến trường hay không trong tình hình giao thông và hỗn loạn hiện nay. Một số trường quốc tế đóng cửa trong 2 ngày nay. 

Bắc Kinh cảnh báo có thể thắt chặt các biện pháp an ninh ở Hong Kong

Hôm qua, tờ Nhân dân Nhật báo, thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo rằng cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 24/11 có thể bị hủy nếu người biểu tình không xuống thang. 

“Chỉ bằng cách ủng hộ lực lượng cảnh sát dập tắt nổi loạn thì Hong Kong mới có thể quay lại hòa bình và tổ chức bầu cử công bằng, để giúp Hong Kong bắt đầu lại”, bài xã luận viết. 

Các tờ báo chính thống khác của Trung Quốc nhắc lại khả năng quân đội được triển khai để chấm dứt cuộc khủng hoảng. 

Tình hình căng như dây đàn, Hong Kong đóng cửa tất cả trường học ảnh 2 Khung cảnh hỗn loạn bên trong Đại học Trung Hoa ở Hong Kong hôm 12/11. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Ben Bland, giám đốc Dự án Đông Nam Á thuộc Viện Lowy tại Úc, cho rằng Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng có hành động quyết liệt như can thiệp quân sự, vì họ muốn chơi một cuộc chơi lâu dài để làm suy yếu và đe dọa phong trào biểu tình. 

“Dường như Trung Quốc vẫn sẽ để chính quyền và cảnh sát đặc khu xử lý tình hình”, ông Bland nói. 

Nhưng những sự kiện vừa xảy ra trong tuần qua gây lo ngại rằng cảnh sát Hong Kong có thể không đủ khả năng xử lý khủng hoảng và cần tìm ra một giải pháp chính trị. 

Phát ngôn viên cảnh sát Hong Kong, ông Kong Wing-cheung, có vẻ đã nói đến nỗi lo đó trong phát biểu đưa ra hôm qua. “Pháp quyền của Hong Kong đang bị đẩy đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn”, ông Kong nói.

Theo theo Reuters, CNA
MỚI - NÓNG
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
TPO - Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một trung tâm mua sắm lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva (Nga). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên từ một cửa hàng bán lẻ đồ xây dựng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác và thiêu rụi toàn bộ khu phức hợp.