Bình Dương thông tin về các ca mắc COVID-19, dừng bắn pháo và lễ hội

TPO - Tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, PGS.TS Phan Trọng Lân -Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đã thông tin liên quan đến ca mắc COVID-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi đó, Sở Y tế Bình Dương đã thông tin toàn bộ các ca bệnh và những trường hợp liên quan trên địa bàn.

Chiều nay (8/2), UBND tỉnh Bình Dương cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa có buổi làm việc với các đơn vị chuyên môn liên quan đến các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở địa phương. Tham dự có ông Nguyễn Hoàng Thao, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của Bình Dương.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y Bình Dương cho biết, đến thời điểm này, các trường hợp F1, F2 của các bệnh nhân BN1801, BN1843, BN1886, BN1887 đều có kết quả âm tính. Về cơ bản ổ dịch tại ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo đã được khoanh vùng dập dịch và khống chế nên khả năng lây lan ra cộng đồng rất thấp.

Bình Dương thông tin về các ca mắc COVID-19, dừng bắn pháo và lễ hội ảnh 1 Bình Dương họp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn

Địa phương đã hoàn thành lấy mẫu sàng lọc 1.502 công nhân của 46 công ty tại các khu công nghiệp; 877 người dân khu vực Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo; 272 người dân khu vực bị phong tỏa thuộc phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một và sinh viên Đại học Thủ Dầu Một, Cao đẳng Y tế. Kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đối với ổ dịch tại chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An), BN1980 (nhân viên tiếp thị gạo, em trai của BN1979 là nhân viên điều phối hành lý sân bay Tân Sơn Nhất) có lịch trình di chuyển nhiều nơi. Qua trích xuất camera, ngành Y tế đã truy vết thần tốc các đối tượng, hiện tại đã xác định được 47 trường hợp F1, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này và kết quả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Như vậy, nếu truy vết hết F1 thì khả năng sẽ khống chế được dịch sớm.

Bình Dương thông tin về các ca mắc COVID-19, dừng bắn pháo và lễ hội ảnh 2 Ca mắc COVID-19 ở chung cư Ehome 4 (Bình Dương) bị nguồn lây ở TP.HCM

Trong khi đó, PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh cho biết thêm, qua kết quả xét nghiệm có thể nhận định BN1980 là F1 của BN1979. Như vậy, chùm ca bệnh tại chung cư Ehome 4 không phải xuất phát từ Bình Dương mà là từ TP.Hồ Chí Minh.

Qua trích xuất camera chung cư Ehome 4 cho thấy, 02 anh em BN1979 và BN1980 ít tiếp xúc với những người xung quanh trong khu chung cư, các trường hợp F1 tiếp xúc gần đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Bình Dương đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng kịp thời các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh mới.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao gợi ý, cần truyền thông để khuyến khích mọi người dân ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày giúp nhanh chóng xác định được lịch trình di chuyển khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã đề xuất không tổ chức một số hoạt động bao gồm: Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật Đêm giao thừa của tỉnh và các huyện, thị, thành phố; Chương trình văn nghệ chào mừng năm mới 05 đêm (từ ngày Mùng 01 Tết đến ngày ngày Mùng 05 Tết); Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu; Lễ khai mạc Đường hoa và Hội Hoa xuân Tết Tân Sửu 2021.

MỚI - NÓNG