Bình Dương thay đổi cách điều trị bệnh nhân COVID-19 ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với tháp điều trị bệnh nhân COVID-19 ba tầng như trước đây, Bình Dương đã xóa bỏ tầng 1, tập trung nhân lực, thiết bị để nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong đến mức thấp nhất. Địa phương này đang triển khai thành lập mỗi tuyến huyện có một bệnh viện chuyên điều trị COVID-19.

Ngày 24/12, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, số ca mắc COVID-19 mới những ngày gần đây ở địa phương có xu hướng giảm. Trung bình mỗi ngày, Bình Dương ghi nhận từ trên 100 đến 300 ca. Tuy nhiên, số ca tử vong mỗi ngày còn ở mức cao (từ 10 đến 20 ca).

Hiện nay, Bình Dương không áp dụng cách ly, điều trị tập trung đối với các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Ngành y tế Bình Dương nhận định, đại dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, tỷ lệ người dân địa phương được tiêm vắc xin đạt mức rất cao.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Bình Dương không tổ chức điều trị theo tháp 3 tầng như trước đây. Thay vào đó, Bình Dương bỏ tầng 1. F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly, điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của lực lượng y tế lưu động.

Các cơ sở y tế tuyến huyện sẽ thay đổi phương án chống dịch, tập trung vào điều trị tầng 2 và tầng 3. Hiện, Bình Dương đang triển khai rộng rãi mô hình khu điều trị riêng biệt người bệnh COVID-19 ở các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố nhằm nâng cao chất lượng điều trị với tiêu chí giảm tỷ lệ tử vong.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, nguyên Giám đốc Y khoa trung tâm Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương, để đảm bảo phương pháp điều trị trong tình hình mới đạt hiệu quả cần nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị trên nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc men và quan trọng hơn là yếu tố con người. Ngoài việc tổ chức các khóa huấn luyện, hội chuẩn trực tiếp, trực tuyến nâng cao chuyên môn tay nghề thì Bình Dương nên quan tâm đến đời sống, thu nhập, phụ cấp chống dịch của nhân viên y tế.

Bình Dương thay đổi cách điều trị bệnh nhân COVID-19 ra sao? ảnh 1

Bình Dương chính thức đưa vào hoạt động Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 chuyên biệt đầu tiên

Ngày 24/12, Bình Dương chính thức đưa vào hoạt động Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 chuyên biệt đầu tiên với quy mô 200 giường. Tổng số vốn đầu tư của khu điều trị khoảng 20 tỷ đồng. Khu điều trị này hiện bố trí 99 cán bộ y, bác sĩ phục vụ. Số bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở là 58 bệnh nhân.

Tính trong đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 289.731 ca mắc COVID-19, 450.128 bệnh nhân khỏi bệnh (kể cả test nhanh dương tính) và 3.111 bệnh nhân tử vong. Số bệnh nhân đang điều trị tại nhà là 48.578 bệnh nhân và 1.617 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở điều trị. Số bệnh nhân nặng, nguy kịch cần thở oxy là 424 bệnh nhân.

MỚI - NÓNG
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
TPO - Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội (Tiền phong vừa có loạt bài phản ánh). Ngoài nêu thực trạng ùn tắc hiện nay trong đó có 35 điểm ùn tắc thường xuyên, Sở GTVT cũng báo cáo năm 2022 địa bàn thành phố có thêm 10 điểm ùn tắc.
Bạo loạn đã xảy ra ở Brussels khi hàng trăm người nhập cư Morocco tuần hành ăn mừng chiến thắng trước đội tuyển Bỉ tại World Cup 2022
World Cup 2022: Khi bóng đá không tạo được kết nối
TP - Đã hơn một lần FIFA luôn khẳng định không để chính trị can thiệp vào các hoạt động của bóng đá thế giới. Nhưng đến thời điểm hiện tại khi trái bóng World Cup còn chưa lăn hết vòng bảng, đã có thể chắc chắn rằng thế giới bóng đá đang phải đối mặt những nguy cơ trực diện, thách thức các giá trị truyền thống, gây nên bởi những va đập giữa các nền văn hoá và không loại trừ có yếu tố chính trị can thiệp phía sau.
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
TPO - Bộ Y tế vừa có quyết định ban hành kế hoạch thanh tra năm 2023 nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế để kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.