Bình Định: Thanh tra đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 23/12, UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng trong đấu thầu, mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị y tế.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các cơ quan đơn vị liên quan rà soát lại kế hoạch mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị y tế đảm bảo đủ số lượng, đúng chủng loại, phù hợp với tình hình mới; thực hiện công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác đúng quy định, đảm bảo tính cạnh tranh, công khai, minh bạch.

Giao Thanh tra tỉnh xem xét, đề xuất bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2022 của tỉnh nội dung thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị y tế.

Giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế chỉ đạo thanh tra chuyên ngành tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế, các địa phương trong việc đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm

Liên quan đến công tác mua vật tư, hóa chất, sinh phẩm để xét nghiệm COVID-19 tại địa phương, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho hay, địa phương có mua sinh phẩm PCR của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), mua 2 gói.

Ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định cho hay, đơn vị không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Theo ông Hùng, số lượng mua cũng ít, vì trong giai đoạn này tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn thấp. Địa phương mua đúng theo quy trình thầu. Đơn vị mua là Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

“Địa phương mua vì trong giai đoạn đó cả nước chỉ mỗi Công ty Việt Á bán. Khi Bộ Y tế có thông báo các mặt hàng test,… lúc này Việt Á không còn độc quyền nên không mua nữa”, ông Hùng cho hay.

Liên quan sự việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bình Định cho hay, trong năm 2021, đơn vị có mua 2 gói (gói số 1, 2) của Công ty Việt Á theo hình thức chỉ định thầu. Giá căn cứ trên cổng thông tin của Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, lúc chỉ định thầu thì bệnh viện không mua. Nhưng bệnh viện sau đó thiết lập hồ sơ gửi lên Sở Y tế để thẩm định. Sau khi Sở Y tế thẩm định và UBND tỉnh cũng đã phê duyệt. “Bệnh viện chỉ mua khi có chủ trương”, lãnh đạo này nói.

MỚI - NÓNG