Biểu tình ở Myanmar, ít nhất 7 người thiệt mạng

Một người biểu tình phun bình cứu hỏa khi đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Yangon ngày 28/2 Ảnh: Reuters
Một người biểu tình phun bình cứu hỏa khi đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Yangon ngày 28/2 Ảnh: Reuters
TP - Hôm qua, cảnh sát Myanmar nổ súng vào những người biểu tình phản đối đảo chính quân sự. Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và một số người bị thương, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội giành chính quyền và bắt giữ lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và phần lớn lãnh đạo đảng NLD cầm quyền của bà vào ngày 1/2. Phe quân đội cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 với chiến thắng vang dội thuộc về NLD.

Cuộc đảo chính đã khiến hàng trăm nghìn người dân đổ xuống đường biểu tình, trong khi các nước phương Tây lên án phe quân đội Myanmar.

Tại nhiều khu vực của Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, cảnh sát đã nổ súng sau khi lựu đạn gây choáng, hơi cay và các phát súng chỉ thiên không giải tán được đám đông. Binh lính cũng được tăng cường để hỗ trợ cảnh sát.

Một số người bị thương đã được những người biểu tình đưa đi, để lại những vết máu trên vỉa hè, hình ảnh trên các phương tiện truyền thông cho thấy. Một người đàn ông đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện với một viên đạn vào ngực, một bác sĩ yêu cầu giấu tên cho biết.

Một phụ nữ đã chết, nghi do lên cơn đau tim, sau khi cảnh sát ập vào ngăn chặn cuộc biểu tình của giáo viên Yangon bằng lựu đạn gây choáng, con gái bà và một đồng nghiệp cho biết.

Chính trị gia Kyaw Min Htike nói với Reuters rằng, cảnh sát cũng đã nổ súng ở thị trấn Dawei khiến 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Hãng truyền thông Myanmar Now đưa tin 2 người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay.

Cảnh sát và người phát ngôn của hội đồng quân sự cầm quyền đã không trả lời các cuộc điện thoại đề nghị bình luận.

Cảnh sát đã giải tán biểu tình ở các thành phố khác, bao gồm Lashio ở phía đông bắc và Myeik ở phía nam, người dân và truyền thông địa phương cho biết.

Lãnh đạo chính phủ quân sự, tướng Min Aung Hlaing, nói hồi tuần trước rằng chính quyền đã sử dụng vũ lực tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, tính đến nay, ít nhất 10 người biểu tình đã chết trong tình trạng hỗn loạn. Quân đội cho biết một cảnh sát cũng bị giết.

Cuộc đàn áp dường như cho thấy quyết tâm của quân đội trong khi đối mặt với sự thách thức lan rộng, không chỉ trên đường phố mà rộng hơn là trong các cơ quan dân sự, chính quyền thành phố, hệ thống tư pháp, giáo dục, y tế và truyền thông.

Đầu giờ chiều qua ở Yangon, hàng trăm người biểu tình từ chối giải tán khi được yêu cầu. Nhiều người dựng rào chắn trong khi những người khác hô khẩu hiệu và hát các bài hát phản đối.

“Nếu họ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ phòng vệ”, người biểu tình Nyan Win Shein ở Yangon nói.

Đầu ngày, cảnh sát ập đến để giải tán cuộc biểu tình của giáo viên bằng lựu đạn gây choáng, khiến đám đông bỏ chạy.  Cô giáo Tin New Yee đã chết, có thể do lên cơn đau tim, theo lời gia đình và đồng nghiệp.    

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.