Hà Nội:

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông'

TPO - Hiện những công trình "khủng" xây trên rừng phòng hộ Sóc Sơn thuộc thôn Minh Tân, xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang được phủ bạt ngừng xây dựng. Theo Chủ tịch xã Minh Trí, các trường hợp này đang chờ kết luận thanh tra xem sai sót ở đâu rồi mới quyết định có cưỡng chế hay không.
Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 1

Trên địa bàn xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có 22 công trình xây dựng trên đất rường phòng hộ tại thôn Minh Tân. Những công trình vi phạm trên địa bàn thôn Minh Tân phần lớn nằm ven đường Bắc Sơn - Thái Nguyên và ven hồ Đồng Đò.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 2

Theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong, nhiều công trình xây trên đất rừng phòng hộ tại xã Minh Trí đang xây dở được "phủ bạt".

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 3

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch xã Minh Trí cho rằng do lỗi quy hoạch làm không chuẩn và đang chờ kết luận thanh tra, xem sai sót ở đâu rồi mới quyết định có cưỡng chế hay không?

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 4

Đáng chú ý nhất là tổ hợp công trình khủng Hoàng Lê Gia Garden gồm 4 công trình nhà với tổng diện tích xây dựng 717 m2 đang xây dựng dở.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 5

Về các công trình “lấp” hồ, ông Nhuận cho biết: “Đơn vị quản lý hồ Đồng Đò xác định công trình không nằm trên diện tích hồ, đất vẫn nằm trong quy hoạch rừng không nằm trong phạm vi của hồ”.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 6

Công trình "tựa núi, nhìn hồ" trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 7

Công trình "bất động" khi xây dựng dở ngay hồ Đồng Đò sau "lệnh" thanh tra.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 8
 
Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 9

Chủ tịch xã Minh Trí cho biết thêm, những gì nhìn thấy hiện tại về những công trình "xẻ" đất rừng trên địa bàn xã khiến mọi người hiểu sai. “Trong khu rừng phòng hộ đấy trước người dân vào ở và canh tác, lúc mới vào toàn bộ là đồi trọc không có gì, rừng là do bà con trồng, bà con bảo vệ. Sau này khi được đầu tư đường xá, hạ tầng thì mới trở nên đẹp, điều kiện khá hơn...”, ông Nhuận nói.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 10

Lý giải cho những công trình sai phạm trên, ông Nhuận cho rằng, sai sót nằm trong quy hoạch khi cán bộ về đo vẽ bản đồ địa chính vào năm 1993, sau gần 10 năm dân vào làm kinh tế mới, toàn bộ diện tích đất ở, đất ao vườn liền kề, trường học và trạm xá của khu dân cư thôn Minh Tân “bỗng nhiên” nằm trọn trong khu vực đất rừng phòng hộ. “Quy hoạch làm không chuẩn, chúng tôi đang chờ kết luận thanh tra sẽ được công bố trước 25/2, xem sai sót ở đâu rồi mới quyết định có cưỡng chế hay không, còn xã đang bảo vệ là không vi phạm vì đây là đất xây dựng kinh tế mới”, ông Nhuận phân trần.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 11

Chia sẻ về trật tự xây dựng những công trình “khủng” trên, Chủ tịch xã Minh Trí nói: “Các công trình được xây lên đất mà người ta đã có nhà sẵn ở đó rồi. Người dân chỉ xây thêm thôi. Còn việc xây dựng, nông thôn là không phải xin phép. Việc xây đúng hay sai thì cũng phải chờ kết luận thanh tra”.

Biệt thự 'xẻ thịt' rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt 'ngủ đông' ảnh 12

Liên quan đến những sai phạm trong vụ "xẻ thịt" rừng phòng hộ ở Xã Minh Trí, lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, Ban Thường vụ đã có kết luận sau khi kiểm tra những dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy xã Minh Trí trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Minh Tân. Vị lãnh đạo cho biết thêm, Huyện ủy Sóc Sơn đang chỉ đạo UBND xã Minh Trí thực hiện kết luận của Ban Thường vụ. “Vi phạm của tập thể, cá nhân ở Minh Trí trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng nếu đến mức kỷ luật thì chúng tôi sẽ thực hiện”, lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn nói.

Tin liên quan