Biện hộ vụng về!

0:00 / 0:00
0:00
Biện hộ vụng về!
TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chuyện sẽ chẳng gây nhiều tranh cãi nếu cơ quan điều hành trực tiếp là Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhìn nhận ra những bất cập trong khả năng điều tiết, phân luồng, kiểm soát nói trên là do năng lực điều hành và quản lý của chính mình để khắc phục. Nhưng thay vì nhận trách nhiệm, văn hoá đổ lỗi lại được đưa ra trong khi sự mệt mỏi, trễ chuyến dù đã có mặt ở sân bay đúng quy định …thì hành khách luôn là người phải gánh chịu.

Những hành khách rơi vào cảnh “dở khóc, dở mếu” nói trên đều miêu tả cảnh ùn ứ, tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất là cảnh tượng tệ nhất trong quá trình di chuyển mà chưa bao giờ họ phải trải qua. Thực trạng ngột ngạt ở sân bay trở nên nóng nực hơn bởi sự tranh cãi kịch liệt của những hành khách không may trễ chuyến.

Nhiều hành khách tỏ ra bức xúc khi nhân viên sân bay, từ nhân viên của các hãng hàng không, đến kiểm soát an ninh đều làm việc lề mề, vô cảm giống như họ không hề liên quan trước sự vội vã, lo lắng trễ chuyến của khách. Khách trễ chuyến thì sẽ được hướng dẫn quay lại quầy đại diện của hãng để được hỗ trợ mua vé khác, nếu có nhu cầu bay tiếp.

Số liệu được cập nhật từ sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho thấy, gần như những ngày gần đây, số hành khách bị trễ chuyến do bị kẹt ở khâu soi chiếu an ninh luôn lên đến hàng chục người. Có lẽ điều này khiến đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát biểu rằng, hệ thống soi chiếu không đáp ứng được lượng khách bỗng dưng tăng đột biến. Cơ quan này cũng cập nhật thống kê cho biết, lượng hành khách đi lại mỗi ngày vừa qua là hơn 70 nghìn lượt. Trung bình mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện hơn 500 chuyến bay.

Khách quan, trong những ngày qua, tình hình đi lại của hành khách có tăng cao, sau một thời gian dài phải “án binh bất động” vì lo ngại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành một doanh nghiệp du lịch tên tuổi, nếu tìm một lý do để đổ lỗi, thì “nguyên nhân là lượng hành khách đi lại tăng cao” là một sự biện hộ quá vụng về. Thực tế, có nhiều thời điểm, số lượng khách còn cao gấp chục lần thời điểm hiện tại. Điển hình là vào các dịp lễ, Tết, hay những mùa hè các năm trước.

Nói về những nguyên nhân khác như quy định về khai báo y tế bắt buộc khiến nhiều hành khách bị động, lúng túng…;Hay quy định về kiểm tra ngẫu nhiên trực quan 10% hành khách qua khâu soi chiếu an ninh, các chuyên gia cho rằng, có ảnh hưởng nhưng không đáng kể, nếu cảng hàng không làm tốt.

Còn tôi có nỗi lo ngại khác, đó là các biện pháp phòng chống dịch COVID sẽ phản tác dụng nếu như các cơ quan quản lý “đẻ” ra quy định, nhưng lại không có phương án kiểm soát tình hình.

Giống như quy định khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách, nhưng lại tụ tập đông người trong một không gian và thời gian quá lâu như thế, không phải là đang đi ngược lại với giải pháp 5K mà Bộ Y tế khuyến cáo hay sao?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.