Biện hộ vụng về!

0:00 / 0:00
0:00
Biện hộ vụng về!
TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chuyện sẽ chẳng gây nhiều tranh cãi nếu cơ quan điều hành trực tiếp là Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhìn nhận ra những bất cập trong khả năng điều tiết, phân luồng, kiểm soát nói trên là do năng lực điều hành và quản lý của chính mình để khắc phục. Nhưng thay vì nhận trách nhiệm, văn hoá đổ lỗi lại được đưa ra trong khi sự mệt mỏi, trễ chuyến dù đã có mặt ở sân bay đúng quy định …thì hành khách luôn là người phải gánh chịu.

Những hành khách rơi vào cảnh “dở khóc, dở mếu” nói trên đều miêu tả cảnh ùn ứ, tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất là cảnh tượng tệ nhất trong quá trình di chuyển mà chưa bao giờ họ phải trải qua. Thực trạng ngột ngạt ở sân bay trở nên nóng nực hơn bởi sự tranh cãi kịch liệt của những hành khách không may trễ chuyến.

Nhiều hành khách tỏ ra bức xúc khi nhân viên sân bay, từ nhân viên của các hãng hàng không, đến kiểm soát an ninh đều làm việc lề mề, vô cảm giống như họ không hề liên quan trước sự vội vã, lo lắng trễ chuyến của khách. Khách trễ chuyến thì sẽ được hướng dẫn quay lại quầy đại diện của hãng để được hỗ trợ mua vé khác, nếu có nhu cầu bay tiếp.

Số liệu được cập nhật từ sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho thấy, gần như những ngày gần đây, số hành khách bị trễ chuyến do bị kẹt ở khâu soi chiếu an ninh luôn lên đến hàng chục người. Có lẽ điều này khiến đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát biểu rằng, hệ thống soi chiếu không đáp ứng được lượng khách bỗng dưng tăng đột biến. Cơ quan này cũng cập nhật thống kê cho biết, lượng hành khách đi lại mỗi ngày vừa qua là hơn 70 nghìn lượt. Trung bình mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện hơn 500 chuyến bay.

Khách quan, trong những ngày qua, tình hình đi lại của hành khách có tăng cao, sau một thời gian dài phải “án binh bất động” vì lo ngại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành một doanh nghiệp du lịch tên tuổi, nếu tìm một lý do để đổ lỗi, thì “nguyên nhân là lượng hành khách đi lại tăng cao” là một sự biện hộ quá vụng về. Thực tế, có nhiều thời điểm, số lượng khách còn cao gấp chục lần thời điểm hiện tại. Điển hình là vào các dịp lễ, Tết, hay những mùa hè các năm trước.

Nói về những nguyên nhân khác như quy định về khai báo y tế bắt buộc khiến nhiều hành khách bị động, lúng túng…;Hay quy định về kiểm tra ngẫu nhiên trực quan 10% hành khách qua khâu soi chiếu an ninh, các chuyên gia cho rằng, có ảnh hưởng nhưng không đáng kể, nếu cảng hàng không làm tốt.

Còn tôi có nỗi lo ngại khác, đó là các biện pháp phòng chống dịch COVID sẽ phản tác dụng nếu như các cơ quan quản lý “đẻ” ra quy định, nhưng lại không có phương án kiểm soát tình hình.

Giống như quy định khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách, nhưng lại tụ tập đông người trong một không gian và thời gian quá lâu như thế, không phải là đang đi ngược lại với giải pháp 5K mà Bộ Y tế khuyến cáo hay sao?

MỚI - NÓNG