Có 60 kết quả :

Cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Ba Sơn bàn kế hoạch phá án ma túy

Dặm dài biên ải: Ðánh án ma túy ở vùng biên

TP - Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, nhất là các đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia qua biên giới Việt - Trung diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng biên phòng Lạng Sơn xác lập các chuyên án đấu tranh, triệt phá.
Xe tăng Trung Quốc bị bắn cháy ở Cao Bằng

41 năm Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khúc tráng ca trên đèo Khau Chỉa

TP - “Không đến 2 giờ có thể đánh xuống Hà Nội” - tuyên bố của chỉ huy quân Trung Quốc năm 1979 đã được chứng minh là chuyện không tưởng ở đèo Khau Chỉa. Nơi đây, chỉ 2 tiểu đoàn bộ đội địa phương đã chống trả hiệu quả trước sức tấn công của các sư đoàn địch với pháo binh và xe tăng…   
Người vợ ông Phổ luôn kèm cặp chăm sóc chồng, vì ông thường ngất xỉu khi vết thương cũ tái phát ảnh: Lê Văn Chương

Người bị địch đổi mạng bằng 500 chiếc chăn con công

TP - Ngày 17/2/1979, sau khi bộ binh Trung Quốc tràn qua khu vực bản Sín Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thì ông Nguyễn Quang Phổ vẫn bám dân và sống trong lòng địch. Giữa tình huống đặc biệt và hiểm nghèo ấy, ông được cấp trên phong vượt cấp từ Chuẩn úy lên Thượng úy, từ Đội trưởng trinh sát lên Đồn trưởng Đồn Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội biên phòng) Sì Lở Lầu.
Cảnh nhân dân Lạng Sơn sơ tán trên quốc lộ 1A ảnh: tư liệu

Ký ức khó quên

TP - Chúng tôi bị đánh thức bởi những tiếng nổ vang trời rất ghê sợ. Và rồi, trong cơn ngái ngủ, lũ trẻ chúng tôi bị cuốn đi trong dòng người bìu ríu nhau theo đường mòn biên giới rời xa quê, sơ tán về tuyến sau.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến đông bào biên giới Tây Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến đông bào biên giới Tây Nam

TPO - Ngày 31/3, tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cty Cổ phần FPT tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2019 cấp trung ương. Dự chương trình có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Nguyễn Tôn Hoàng.
Nhìn lại để khẳng định sự thật lịch sử

Nhìn lại để khẳng định sự thật lịch sử

TP - Sau 12 kỳ liên tục chuyển tải những hồi ức, ký ức về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tiền Phong có cuộc trao đổi với GS.TSKH Vũ Minh Giang, Đại học Quốc gia Hà Nội, GS khẳng định, cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 là một sự kiện lịch sử quan trọng cần có vị trí xứng đáng trong các bộ lịch sử của dân tộc cũng như các sách giáo khoa và các phương thức giáo dục lịch sử khác. Đây cũng chính là cách tốt nhất để đẩy lùi những luận điệu xuyên tạc, dùng lịch sử để kích động đồng thời cũng là cách tốt nhất giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của dân tộc.
Các CCB Sư đoàn 337 vui mừng ngày gặp lại ảnh: Duy Chiến

Bia thiêng bên dòng Kỳ Cùng

TP - Trong các trận chiến không cân sức giữa quân ta và lính Trung Quốc đã xuất hiện nhiều tấm gương anh dũng, quả cảm, hy sinh vì mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Một trong những địa danh làm bạt vía quân thù, đó là trận đánh ở cầu Khánh Khê bên dòng sông Kỳ Cùng. 
Họ đã sống và chiến đấu như thế

Họ đã sống và chiến đấu như thế

TP - Họ là những người đã đi qua cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc với những vai trò khác nhau: Người cầm súng ra trận, người là sinh viên cố gắng chở che người thân trong cơn hoạn nạn hoặc chỉ là một thiếu niên theo cha mẹ đi sơ tán… Bom đạn đã lùi xa 40 năm nhưng hồi ức vẫn sống trong họ như mới vừa hôm qua.
Những bức ảnh nóng hổi 40 năm trước trên báo Tiền Phong

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Bài thơ Cao Bằng

TP - 17/2/1947 là ngày Trung đoàn Thủ đô rút khỏi mặt trận Hà Nội để rồi 8 năm sau trở về chiến thắng. Riêng tôi, trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, chỉ 10 ngày sau khởi chiến tức 27/2/1979, được Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Thông Tin cử lên Cao Bằng cùng nhạc sĩ Phạm Khắc Vinh và họa sĩ Lê Thân để thâm nhập thực tế và sáng tác về chiến công của các chiến sĩ thông tin.
Vợ chồng Nguyễn Bá Dũng, con trai Nguyễn Bá Lại và 2 cháu nhỏ

Thoát hiểm và chuyện người anh hùng

TP - Chiều sậm. Theo lối mới lở loét, đoạn thì đất đá tơi vụn, khúc thì có công sự như biến dạng vì chất nổ, chúng tôi mắt trước mắt sau bám theo dấu chân của chiến sĩ trinh sát quân đội được giao nhiệm vụ giúp đỡ đoàn nhà báo. Phải nhất nhất theo lời dặn của cậu lính trẻ này vì lớ ngớ rất dễ đạp phải mìn của ta và của cả địch cài.
Mâm cơm cúng cho người đã khuất

Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh

TP - Bây giờ khi ngồi gõ lại theo những dòng mực bút bi lia rất tháu vì vội, bất giác dấy lên cảm giác thân thương khi vuốt lại những trang trong cuốn sổ biên việc đã xuộm vàng. Vâng, đã tròn 40 mới lại cảo thơm lần giở. Phải, không có điều gì tử tế bị lãng quên, bị bỏ sót?
Pháo thép Đồng Đăng - Khúc tráng ca bất hủ

Pháo thép Đồng Đăng - Khúc tráng ca bất hủ

TP - “Trong số hơn 100 người dân và chiến sĩ, chỉ có sáu người sống sót thoát ra được sau đó, còn lại đều chết ngay trong lòng pháo đài”. Thời khắc bi tráng đó sau này được anh hùng Nông Văn Phjeo, chiến sĩ đại đội 5 C5 (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn), một trong số sáu người sống sót kể lại.
Người vợ ôm con 5 tháng tuổi chờ chồng chụp ảnh chiến trường phía Bắc

Người vợ ôm con 5 tháng tuổi chờ chồng chụp ảnh chiến trường phía Bắc

TPO - Chị Đỗ Thu Thủy (nguyên phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng) mới đây đã chia sẻ hình ảnh ôm con trai 5 tháng tuổi đợi chồng là phóng viên ảnh Minh Điền đang chụp ảnh trên chiến trường phía Bắc với những tâm sự của một người mẹ trẻ. Bức ảnh hai mẹ con ở nơi hậu phương làm xúc động nhiều nhà báo và độc giả.
Tất Bình (vai Vũ) và nhà báo Tacano (Đặng Nhật Minh đóng)

Làm phim 'Thị xã trong tầm tay', ngày ấy…

TP - Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tạm chấm dứt, nhưng ngọn lửa của cuộc chiến vẫn ngày đêm âm ỉ cháy trên dọc tuyến biên giới phía Bắc. Và năm đó, 1982, Xưởng phim truyện VN được giao nhiệm vụ làm phim về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới. Bên điện ảnh tài liệu khi đó đã có những tác phẩm gây xúc động nhân tâm.
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, năm 1991

Những mốc chính của cuộc chiến

TP - Sự kiện tháng 2 năm 1979 là một “lát cắt rỉ máu” cứa vào truyền thống bằng hữu tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc. “Ôn cố tri tân”, việc nhìn lại lịch sử không phải khơi lại hận thù, mà là dịp hai nước cùng nhìn nhận, đánh giá, và xem như đó là bài học để không bao giờ xảy ra chiến tranh nữa.