Biên cương thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Chị Hoàng Thị Dung, xóm Lũng Lo, xã Đoài Côn phát triển đàn lợn được vốn ngân hàng chính sách đầu tư.
Chị Hoàng Thị Dung, xóm Lũng Lo, xã Đoài Côn phát triển đàn lợn được vốn ngân hàng chính sách đầu tư.
TP - Cao Bằng đang thay da đổi thịt từng ngày, trong đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của dòng vốn tín dụng chính sách. Nhờ những đồng vốn lưu động hiệu quả này, hàng trăm nghìn hộ dân đã thoát nghèo, nhiều bà con vươn lên làm giàu, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương.

Tạo cần câu lâu bền

Chúng tôi đến Bản Giốc, xã Bàn Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) trong buổi chiều tà những ngày cuối tháng Tám.

Bên chén trà vừa rót, chị Phương Thị Cưu nhớ lại những ngày tháng nghèo khó, khi tài sản duy nhất của gia đình  chỉ vỏn vẹn 2 chiếc bè chở khách du lịch tham quan thác Bản Giốc bị trận lũ lịch sử năm 2001 cuốn trôi. Luẩn quẩn trong cái nghèo, bĩ cực trong khi chồng là thương binh lúc trái gió, trở trời cái ốm cái đau hành hạ.

Đến năm 2003, được Hội Phụ nữ giới thiệu và Tổ tiết kiệm vay vốn bình xét, gia đình chị vay 3 triệu đồng từ NHCSXH. Số vốn này, chị đầu tư vào làm thuyền bè, tiếp tục phục vụ khách du lịch trong nước tham quan thác và nuôi thêm 2 lợn nái. Rồi từ đó chị tiếp tục mở rộng kinh doanh, cho đến giờ cửa hàng dịch vụ ăn uống bán đồ lưu niệm cho khách du lịch của gia đình chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương cho mỗi lao động  là 3,5 triệu đồng/tháng. Khoản thu nhập đều đặn này đã tạo điều kiện cho bà con trong bản ổn định cuộc sống trên vùng cao nơi biên ải của tổ quốc.

Tại xóm Lũng Lo, xã Đoài Côn, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) - nơi tập trung chủ yếu của đồng bào Tày, Nùng, chị Hoàng Thị Dung, hộ gia đình vay vốn tiêu biểu cho biết: Trước kia cuộc sống của cả nhà phụ thuộc vào những ngày đi kiếm củi để bán. Qua 3 lần vay vốn NHCSXH, bắt đầu từ 5 triệu đồng không lãi năm 2009, rồi chương trình hộ nghèo gia đình đầu tư nuôi bò thịt, lợn nái và khơi thông nguồn nước phục vụ lúa, vườn rau, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm để đến nay thu nhập gia đình ngót 100 triệu đồng, thoát nghèo bền vững. Hiện, gia đình chị đã cất được căn nhà 3 gian thoáng đãng, con cái học hành đầy đủ. Chị còn mở thêm sạp tạp hóa nhỏ phục vụ bà con trong chòm xóm. 

Tại huyện nghèo biên giới 30a Hà Quảng đã luôn chủ động tìm cách thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với tập quán sinh sống và canh tác của đồng bào. Ông Lò Văn De, xóm Noóc Mò, xã Phù Ngọc cho biết: Từ chỗ chỉ biết canh tác manh mún trên đất nương lẫn đá, đời sống khó khăn, giờ đây gia đình ông De đã sử dụng vốn tín dụng ưu đãi hiệu quả, tiếp cận kỹ thuật nuôi bò, trồng  cây lạc đem lại thu nhập đáng kể đến nay cũng đã có tích lũy.

Đánh thức tiềm lực kinh tế vùng

Theo báo cáo,  giai đoạn từ năm 2011 - 2015, nguồn vốn tín dụng chính sách đầu tư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng gần 2.500 tỷ đồng với 118 ngàn lượt hộ vay vốn. Từ đó đã góp phần giúp 38.393 hộ thoát nghèo; thu hút  trên 39 nghìn lao động có việc làm…

Giám đốc NHCSXH tỉnh Cao Bằng, Dương Tiến Thanh cho biết:  “Để đạt được kết quả trên, NHCSXH đã tổ chức thực hiện, giải ngân vốn trực tiếp đến tận tay khách hàng ngay tại Điểm giao dịch xã, trước sự chứng kiến của các tổ chức chính trị - xã hội, của chính quyền và nhân dân, đảm bảo nguyên tắc quản lý công khai và dân chủ. Đến nay, vốn tín dụng chính sách đã đến với tất cả các đơn vị xã, thị trấn, thôn, xóm trên địa bàn tỉnh, không còn xã trắng, xóm trắng về nguồn vốn tín dụng ưu đãi.”

Nhận định về vốn tín dụng chính sách đối với chương trình giảm nghèo tại Trùng Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện La Văn Hồng đánh giá: Nguồn vốn tín dụng ưu đãi cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu vốn cho bà con có điều kiện để sản xuất nông, lâm nghiệp, có cây giống, vật nuôi sản xuất giúp phát triển kinh tế, tăng thu nhập; đặc biệt ý nghĩa với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên trong việc tạo việc làm góp phần xóa đói, giảm nghèo. 5 năm qua (2011- 2016) vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 400 hộ dân ở Trùng Khánh thoát được nghèo. Điều quan trọng vốn tín dụng chính sách góp phần thay đổi tư duy của đồng bào trong việc làm giàu phát triển kinh tế từ nông nghiệp.”

Cùng với đó, các chính sách “cho không” sẽ giảm dần, tăng dần sự chủ động tiếp cận các chính sách về giảm nghèo đối với người nghèo, phát huy tính tự lực, tự cường trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, tránh cho hộ nghèo tâm lý ỷ lại. Để làm được điều này, đòi hỏi sự thay đổi trong nhận thức và hành động của các ngành, các cấp, cùng sự thay đổi nhận thức căn bản của chính những người dân.

Để công cuộc giảm nghèo tiếp tục được bền vững việc cho vay vốn theo QĐ 54, nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2012 - 2015 chưa đáp ứng được nhu cầu vay của nhiều hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn. Vì vậy việc cần nhiều giải pháp đồng bộ và nguồn lực để giúp bà con trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo ở vùng cao, vùng sâu, vùng biên giới hiệu quả tạo ra một "cần câu" thật sự để khai thác tiềm năng, đất đai và lao động sẵn có tại địa phương. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

TPO - Những ngày qua, Bình Dương liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới chủ yếu là công nhân. Chỉ tính đợt dịch lần thứ 4 này, Bình Dương có 164 ca bệnh khiến nhiều công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị phong tỏa. Hàng nghìn lao động phải đi cách ly hoặc đang ở khu vực bị phong tỏa.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.