Bí thư Vương Đình Huệ: Phải tính phương án cách ly cả khu phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ - Ảnh: Trường Phong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ - Ảnh: Trường Phong
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, cần phải diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, phải tính toán đến các phương án cách ly cả khu phố…

Sáng 27/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm, làm việc với Sở Y tế Hà Nội. Ông Huệ đánh giá, trong những năm qua, ngành y tế Thủ đô đã có nhiều thành tích. Riêng về công tác phòng, chống Covid-19, ông Huệ cho rằng, đến nay, Hà Nội làm khá tốt công tác phòng bệnh, rất quyết liệt triển khai các nhiệm vụ.

"Địa bàn Hà Nội rất đông dân cư mà đến nay chưa để xảy ra một ca nào nhiễm bệnh. Thành tích này rất căn cơ, căn bản", ông Huệ nói.

Dịp 27/2, kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, ông Huệ chúc đội ngũ ngành y tế Thủ đô đoàn kết, thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt trong nhà, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và y đức…

Nói riêng về dịch Covid-19, ông Huệ một lần nữa đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch của thành phố. "Chiều thứ 6 vừa rồi, tôi có trao đổi với anh Chung (Chủ tịch UBND thành phố) về tình hình rất phức tạp ở Hàn Quốc, gợi ý xem có bổ sung nhiệm vụ, giải pháp gì không ? Cách làm rất sáng tạo là triệu tập ngay cuộc họp trực tuyến lúc 16h. Rất nhanh và linh hoạt, phản ứng nhanh như thế mới gọi là chống dịch như chống giặc", ông Huệ đánh giá.

Theo ông Huệ, ngày 28/2, ông sẽ làm việc với Bộ Tư lệnh Thủ đô, trong đó có vấn đề về lập bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung. "Hôm trước có mấy chục người mà hôm nay đã mấy trăm người rồi. Dư địa chỉ còn vài ba trăm người thôi mà theo Sở Y tế nói là nhu cầu sắp tới cần tới hơn 900", ông Huệ nói đồng thời cho biết, phải cụ thể hóa bệnh viện dã chiến, chuẩn bị kỹ mặt bằng, vật tư, thi công…

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh : "Chúng ta không chủ quan. Dich này rất dễ lây nhưng mà rất khó phòng, lây lan rất nhanh. Bây giờ có những yếu tố dịch tễ không giải thích được", đồng thời cho rằng, người Hàn Quốc ở Việt Nam và thủ đô Hà Nội rất đông, lao động Việt Nam ở Hàn Quốc cũng rất đông, đặc biệt là ở vùng tâm dịch của Hàn Quốc. Vì thế phải nghiên cứu cách ly cả một khu phố.

"Nếu trường hợp xảy ra thì làm như thế nào. Ở Vĩnh Phúc, cách ly một xã ở nông thôn còn dễ, chứ Thủ đô nhà liền nhà, phố liền phố thì cách ly kiểu gì ? Phải tính toán cái này ", ông Huệ nói thêm.

Ông Huệ yêu cầu ngành y tế Thủ đô phải rà soát lại tất cả các chỉ đạo của thành phố một cách thực chất nhất, chứ không phải bày ra mấy cái giường mà nói rằng đã có cơ sở khám chữa, điều trị bệnh này.

"Đó là thuốc, là thiết bị, là vật tư. Ai là người chữa bệnh, bao nhiêu người. Cần có phương án rất kỹ. Ở Bệnh viện Đức Giang tôi cũng chỉ đạo là phải diễn tập, chứ không động sự là loạn hết lên, không biết đâu mà làm ", ông Huệ nói.

Ông Huệ yêu cầu, một mặt tiếp tục phải đảm bảo khám chữa bệnh bình thường cho người dân, mặt khác phải tập trung vào chống dịch. "Chúng ta không coi thường được. Phải thực hiện tốt việc sàng lọc, cách ly, khám chữa bệnh", ông Huệ nói, đồng thời lưu ý, từng cơ sở khám chữa bệnh phải chủ động tính toán phương án dự phòng, mở rộng thêm quy mô, năng lực, mở rộng thêm cơ sở theo nhiệm vụ thành phố đã giao.

Cùng với đó, các đơn vị phải tập huấn phác đồ điều trị, dự báo tình hình sắp tới. «Nếu rủi ro của cả nước rất cao thì Thủ đô phải là đặc biệt cao. Hà Nội có gần 10 triệu dân, cộng với khách quốc tế, các cơ quan đại diện của các nước, lại là cửa ngõ giao thương nên rủi ro rất cao.

"Cần chuẩn bị kỹ nội dung cho giao ban ngày mai, 28/2, đánh giá nhận định tình hình, phương án gì mới, bổ sung gì, phương án cũ làm chưa được thì phải làm thế nào. Chủ tịch UBND thành phố vừa nói có khi phải diễn tập tổng thể đồng bộ. Trước hết là diễn tập toàn thể, từng nơi cũng diễn tập. Chữa cháy còn phải diễn tập nữa là chống dịch kiểu này”, ông Huệ nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.