Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan vụ Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, vụ việc xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này là một điều đáng tiếc và đau lòng. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là kiên quyết, có công thì khen, có tội thì phải xử lý nghiêm.

Liên quan đến vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hậu Giang, sáng 24/5, tại hội nghị giao ban báo chí quý II/2022, ông Nghiêm Xuân Thành – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho hay, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm sai phạm, tăng nặng đối với hành vi lợi ích nhóm.

Theo ông Thành, tỉnh đã chủ động, kiên quyết xử lý vụ việc. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra. Qua kiểm tra phát hiện những sai phạm.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan vụ Việt Á ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Từ đó, UBKT Tỉnh ủy đã xử lý kỷ luật khiển trách đối với Đảng bộ CDC; đồng thời, kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với 3 cá nhân (Giám đốc CDC cùng hai trưởng phòng trực thuộc - PV).

Trong vòng 24 tiếng sau khi bị xử lý về mặt Đảng, những người này đã bị kỷ luật cách chức về mặt chính quyền. Ngay ngày hôm sau, cơ quan công an có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can…

Liên quan đến việc mượn và đấu thầu mua sắm của Sở Y tế Hậu Giang, ông Thành cho hay, mượn và đấu thầu là hai việc khác nhau. Mượn không liên quan đến đấu thầu.

“Trong thời điểm nước sôi lửa bỏng mà anh mượn được thì phải khen, còn đấu thầu vi phạm thì phải xử lý. Qua kiểm tra, Sở Y tế không vi phạm trong chuyện này. Tất nhiên cũng có những sai sót trong tác nghiệp và sẽ bị quy trách nhiệm” – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết.

Theo ông Thành, sự việc xảy ra là điều đáng tiếc và đau lòng. Đáng tiếc bởi xảy ra trong khi thành quả đạt được trong phòng chống dịch đã được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cũng như lãnh đạo trung ương đánh giá rất cao. Mặt khác có một số sai sót mà nếu làm đúng quy trình, hoặc phân công đúng chức năng thì chắc không xảy ra.

Đau lòng vì những người vi phạm nói trên là những nhân tố rất quan trọng, nhất là Giám đốc CDC. “Có thể nói họ đã ngày đêm trên chiến trường, đóng góp quan trọng cho công tác phòng chống dịch của tỉnh, tham mưu tích cực cho ban chỉ đạo tỉnh… nhưng sự việc xảy ra như thế, quả thật là đau lòng” – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Bí thư Hậu Giang, quan điểm của tỉnh là kiên quyết, xử lý nghiêm, có công thì khen, có tội phải chịu xử lý.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan vụ Việt Á ảnh 2

Quang cảnh hội nghị.

Trả lời bên lề hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thông tin thêm, hiện cơ quan điều tra chưa có báo cáo thông tin về kết quả điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, những ai sai phạm, ai trục lợi, lợi ích cá nhân trong vụ án này sẽ bị xử lý nghiêm.

Trước khi bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt giam, ông Nguyễn Văn Lành – cựu giám đốc CDC Hậu Giang từng trao đổi với báo chí rằng, có một người tên Nguyên, thuộc Công ty Việt Á mang một túi quà bên trong có 450 triệu đồng đến nhà ông và nói là “bồi dưỡng anh em chống dịch”... Nhưng ngay sau đó, ông Lành báo cáo UBND tỉnh và bàn giao túi quà cho cơ quan công an.

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng, về thời gian ông Lành nhận và trả lại túi quà, cơ quan công an sẽ xác định rõ, "tất cả sẽ đưa ra ánh sáng hết…".

Sáng 11/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã triển khai quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Lành – cựu Giám đốc CDC Hậu Giang và hai thuộc cấp là bà Huỳnh Thị Hồng Đoan - cựu Trưởng Khoa Dược - Vật tư Y tế và Hà Tấn Bình Đẳng - cựu Trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC Hậu Giang, để điều tra về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo nguồn tin, từ năm 2020-2021, ông Lành đã có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Lành đã chỉ đạo các cá nhân có liên quan thực hiện hồ sơ, thủ tục nhằm mục đích để cho Công ty Việt Á trúng các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm.

Còn ông Đẳng, bà Đoan thông qua việc tham mưu, đề xuất, dự trù mua sắm kit test thực hiện thủ tục để hợp thức cho công ty Việt Á trúng thầu các gói thầu…

MỚI - NÓNG