Hàng loạt giám đốc CDC cùng thuộc cấp bị bắt vì 'dính' đến Công ty Việt Á

TP - Chiều 11/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, CQĐT Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Giang về tội “Nhận hối lộ”.

Bị khởi tố, tạm giam cùng ông Tuấn có bà Phan Thị Nga, Trưởng khoa xét nghiệm và bà Tô Minh Huệ, Kế toán trưởng của CDC Hà Giang.

Hàng loạt giám đốc CDC cùng thuộc cấp bị bắt vì 'dính' đến Công ty Việt Á ảnh 1

Cơ quan tố tụng khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Lành (dấu X)

Theo điều tra ban đầu, thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh này, CDC Hà Giang ứng trước sinh phẩm của Công ty Việt Á để sử dụng, sau đó mới thực hiện các thủ tục đấu thầu, thanh toán tiền mua sinh phẩm.

Quá trình thực hiện, các đối tượng trên đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm tài sản, gây thiệt hại ngân sách nhiều tỷ đồng.

Các đối tượng nhận phần trăm ngoài hợp đồng từ Công ty Việt Á với số tiền trên 1 tỷ đồng. Trong khi đó, làm việc với thanh tra tỉnh Hà Giang, 3 bị can chỉ thừa nhận đã nhận 770 triệu đồng tiền “hoa hồng” của Công ty Việt Á .

Tại Hòa Bình, liên quan Công ty Việt Á, Thanh tra tỉnh này đã bàn giao hồ sơ 8 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kit xét nghiệm Covid-19 của CDC Hòa Bình cho Bộ Công an và Công an tỉnh Hòa Bình. CDC Hòa Bình đã mua 26.262 kít xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất với giá trị 12,3 tỷ đồng. Theo thanh tra tỉnh Hòa Bình, tuy chưa phát hiện vi phạm về quy trình mua sắm này , nhưng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á được phản ánh là có hiện tượng nâng khống giá, trích hoa hồng cho các đơn vị mua sắm.Minh Đức

Chiều 11/5, CQĐT Công an tỉnh Hậu Giang cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Lành - cựu Giám đốc CDC Hậu Giang và hai thuộc cấp là bà Huỳnh Thị Hồng Đoan - cựu Trưởng Khoa Dược - Vật tư Y tế và Hà Tấn Bình Đẳng - cựu Trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC Hậu Giang.

Cả 3 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2017.

Theo xác minh, từ năm 2020-2021, ông Lành đã chỉ đạo các cá nhân có liên quan thực hiện hồ sơ, thủ tục nhằm mục đích để cho Công ty Việt Á trúng các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm.

Còn ông Đẳng, bà Đoan thông qua việc tham mưu, đề xuất mua kit xét nghiệm thực hiện thủ tục để hợp thức cho Công ty Việt Á trúng các gói thầu…Trước đó 3 bị can nói trên vừa bị cách chức khỏi các chức vụ hành chính tại CDC Hậu Giang.

Liên quan túi quà đựng 450 triệu đồng của Công ty Việt Á được đem đến nhà của ông Lành, hiện cơ quan công an đã thu giữ túi quà và đang xác minh có liên quan đến hành vi vi phạm của ông Lành hay không.

MỚI - NÓNG