Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình

Kính thưa đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương,

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương,

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến,

Hôm nay, trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn tôi trân trọng gửi tới đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các quý vị đại biểu, khách quý có mặt trong chương trình hôm nay lời kính chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa các đồng chí, các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến,

Bài văn bia nổi tiếng của Thân Nhân Trung khẳng định Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp. Một đất nước muốn phát triển cần phải có những người tài đứng ra gánh vác, xây dựng và gìn giữ. Sự cống hiến tài năng là nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, góp phần vào việc định vị vị trí của quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng dấn thân, hăng hái xông pha trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Trong suốt tiến trình đó, nhiều tài năng trẻ đã xuất hiện. Những nỗ lực, khát vọng, cống hiến của họ đã góp phần làm rạng danh đất nước.

Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác tài năng trẻ và đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng đối với lực lượng này. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng chỉ rõ: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài”. Đây là một trong 12 định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Trung ương Đoàn đã tổ chức nhiều giải pháp nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Trong đó, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một danh hiệu cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực quan trọng, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo trong thanh thiếu nhi.

Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh - khởi nghiệp, hoạt động xã hội, quản lý hành chính, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và thành tích với 156 đề cử trên 10 lĩnh vực. Nổi bật là lĩnh vực Học tập với 33 đề cử trong đó có 10 đề cử được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 đề cử được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 5 đề cử được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo có nhiều đề cử là chủ nhân của những công trình, thành tựu nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn cuộc sống như phát triển thuốc điều trị HIV mới, tạo ra giống lúa ứng phó biến đổi khí hậu... Sự quan tâm của xã hội đối với giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 còn được thể hiện qua số lượt bình chọn qua mạng internet đạt trên 25 triệu phiếu.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng có mặt ngày hôm nay có thành phần rất đa dạng về ngành nghề công tác, về dân tộc, vùng miền… Các bạn là những người trẻ dấn thân, đi đầu trên nhiều lĩnh vực với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thành tích, sự đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng chính là những tấm gương để thanh thiếu niên noi theo; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng, phát triển hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Các bạn trẻ thân mến!

Tài năng phải gắn liền với phẩm chất đạo đức, “tài” phải đi đôi với “đức” để tạo thành nhân cách toàn diện của mỗi con người. Vì vậy, tôi mong rằng, bên cạnh việc “luyện tài” các bạn cần hết sức quan tâm đến việc “rèn đức” để trở thành “người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên" như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Đạt được các thành tích như ngày hôm nay là việc rất khó, nhưng giữ và phát triển được thành tích đó càng khó hơn. Tôi mong các bạn hãy tiếp tục tự tin dấn thân, bền bỉ bước tiếp trên con đường đầy khó khăn nhưng cũng đầy vinh quang mà mình đã lựa chọn.

Tôi đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên cả nước cần xây dựng các giải pháp, hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện của mỗi nơi để tạo môi trường phát huy, đồng hành, hỗ trợ các bạn đoàn viên thanh niên, giúp các bạn rèn luyện, trưởng thành, trở thành những con người toàn diện, trở thành những nhân tố tích cực tham gia quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Ban Bí thư Trung ương Đoàn xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, các lực lượng xã hội đã luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, đồng hành của các đồng chí đối với công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và hoạt động của tuổi trẻ cả nước, đặc biệt là trong công tác chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng phát huy tài năng trẻ.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn chúc mừng và kỳ vọng rằng những bạn trẻ được tuyên dương hôm nay, sẽ cùng tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí đại biểu, khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc mừng các gương mặt trẻ tiêu biểu được tôn vinh tại chương trình ngày hôm nay. Chúc các bạn tiếp tục thành công trên con đường đã chọn.

Xin trân trọng cảm ơn.

MỚI - NÓNG