Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Xây dựng TPHCM như thung lũng Silicon'

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp gỡ thanh niên thành phố. Ảnh: Ngô Tùng.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp gỡ thanh niên thành phố. Ảnh: Ngô Tùng.
TPO - Trao đổi với 80 thanh niên tiêu biểu của TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong thời gian tới sẽ xây dựng TPHCM thành không gian khởi nghiệp như thung lũng Silicon.

Ngày 21/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lãnh đạo UBND TPHCM đã có buổi gặp mặt hơn 80 thanh niên tiêu biểu của thành phố gồm các nhà khoa học trẻ, kỹ sư, giảng viên, vận động viên, công nhân...

Cuộc khảo sát bất ngờ

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị các đại biểu thực hiện một cuộc khảo sát.

Mở đầu, Bí thư Thành ủy TP.HCM hỏi: “Ai có điện thoại di động thì giơ tay lên”. Hầu hết các đại biểu trong hội trường đều giơ tay. Sau đó, ông Nhân đề nghị các đại biểu dùng điện thoại di động của mình để soạn một tin nhắn với cú pháp: ks tphcm gửi 8062.

Khi các đại biểu gửi xong tin nhắn, hệ thống gửi lại một đường link để truy cập trang web khảo sát với 6 câu hỏi và nhiều phương án trả lời. Trong đó có những câu hỏi như: Bạn hãy chọn 5 vấn đề đang gây bức xúc nhất của đời sống người dân trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố hiện nay? Cùng với đó là các lựa chọn: Ô nhiễm môi trường; tình trạng kẹt xe gia tăng; quy hoạch thành phố còn nhiều bất hợp lý; tội phạm gia tăng, khách du lịch và nhân dân bất an; cán bộ tham nhũng vị phạm pháp luật để trục lợi, không giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân;…

 

Ngoài ra, cũng có những câu hỏi mở để các bạn thanh niên nêu những ý kiến, quan điểm của mình. Như câu hỏi: Để thành phố phát triển nhanh hơn và bền vững hơn, bạn có kiến nghị gì với lãnh đạo thành phố?....

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Xây dựng TPHCM như thung lũng Silicon' ảnh 1 Giao diện các câu hỏi khảo sát. Ảnh: Ngô Tùng.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, mục đích cuộc khảo sát là để nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn đóng góp vào sự phát triển của TPHCM; lắng nghe được những trăn trở của thanh niên thành phố hiện nay có gì khác so với thế hệ trước.

Ông Nhân cho rằng, đây được cho là một cách làm mới nhằm ghi nhận những ý kiến trung thực, khách quan của thanh niên bởi trong phần khảo sát các bạn không phải nêu danh tính.

Xây dựng TPHCM như thung lũng Silicon

Tại buổi gặp gỡ, nhiều đại biểu đã chia sẻ những tồn tại của thành phố hiện nay như vấn đề khởi nghiệp cho thanh niên, các vấn đề an sinh xã hội, giao thông, ô nhiễm môi trường,…Đồng thời các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất để TPHCM phát triển đồng bộ, bền vững.

Giảng viên Trần Hữu Lộc (trường ĐH Nông Lâm TPHCM) đề xuất TPHCM nên xây dựng mô hình thung lũng Silicon. Trong đó, TPHCM đặc biệt chú trọng tạo môi trương nghiên cứu khoa học, tương tác hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ, kết nối với các nhà đầu tư và lãnh đạo với thanh niên….

Còn đại biểu Nguyễn Thanh Huyền (sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM) đề nghị thành phố cần đẩy mạnh ý tưởng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ của thành phố ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, thành phố cần quảng bá cơ hội và lộ trình nghề nghiệp cho sinh viên, đơn giản hóa các thủ tục khởi nghiệp,…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Xây dựng TPHCM như thung lũng Silicon' ảnh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Xây dựng TPHCM như thung lũng Silicon' ảnh 3 Nhiều đại biểu góp ý, chia sẻ những tâm tư, băn khoăn để làm sao thành phố phát triển đồng bộ. Ảnh: Ngô Tùng.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh:TPHCM hiện có hơn 2.8 triệu thanh niên, đồng nghĩa với việc có 2/3 giá trị kinh tế của thành phố do thanh niên mang lại.

Trở lại ý tưởng xây dựng mô hình thung lũng Silicon, ông Nhân cho biết trong thời gian tới sẽ xây dựng TPHCM thành không gian khởi nghiệp như thung lũng Silicon.

Trước hết, ông Nhân gợi ý thành lập nhóm “Sáng kiến tuổi trẻ THPCM”. Trong đó, mỗi trường đại học đăng ký là một nơi giao lưu thanh niên. Từ đó, các nhà lãnh đạo dễ dàng lắng nghe được ý kiến của người trẻ. Đồng thời thanh niên cũng quan tâm đến việc làm thế nào để đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

MỚI - NÓNG