Bí thư Hà Nội họp bàn cùng doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
TPO - Sáng 24/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội và một số tổng Cty trên địa bàn thành phố về tình hình sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.         

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, theo dự kiến tháng 4/2020, ông sẽ đối thoại với các doanh nghiệp nhằm thực hiện Quy định số 11-QĐi/TƯ ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về “Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu  doanh nghiệp phải khẩn trương tìm ra kế sách, giải pháp thích ứng với tình hình mới nên cần triển khai sớm việc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ khối doanh nghiệp của thành phố.

Nhận định tình hình kinh tế thế giới khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết các chuỗi giá trị đang bị đứt gãy, các dòng đầu tư thế giới bị ách tắc, suy giảm. Các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định kinh tế thế giới sẽ rơi vào tình trạng khó khăn kéo dài với một trong 3 kịch bản tăng trưởng theo mô hình “chữ V” (tăng trưởng mạnh khi phục hồi), “chữ U” (kinh tế suy giảm kéo dài trước khi quay lại thời kỳ tăng trưởng) hoặc "chữ L" (suy giảm khó hồi phục).

Trước tình hình đó, Bí thư cho rằng nhiệm vụ của khối doanh nghiệp trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, nhất là năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thực tế, Bí thư Thành ủy cho rằng “trong nguy có cơ”: “Một doanh nghiệp sản xuất các buồng khử khuẩn toàn thân với giá 120 triệu đồng/sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Ngành dệt may vừa qua cũng chuyển mạnh sang sản xuất đồ bảo hộ và khẩu trang. Do đó, trong cái khó phải ló cái khôn, không được để cái khó bó cái khôn. Các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn để trước mắt kiểm soát suy giảm, từng bước tạo đà khi hết dịch là khôi phục được ngay sản xuất kinh doanh”.

Đồng thời, Bí thư đề nghị Đảng bộ khối Doanh nghiệp thành phố giải quyết quan hệ lao động trong doanh nghiệp hài hoà trước nguy cơ người lao động mất việc làm, giảm lương, góp phần bảo đảm ổn định xã hội.

Ông Huệ cũng khẳng định, cuộc làm việc còn nhằm kiểm tra công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhằm làm rõ tình hình, tiến độ, chất lượng đại hội tổ chức đại hội chi bộ, đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội, các đảng bộ tổng công ty... và một số nhiệm vụ quan trọng như: Việc cổ phần hóa, thoái vốn, giải quyết đất đai, tài sản; giải quyết các vấn đề tồn đọng, nổi cộm...

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...