Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: 'Người dân không cần tích trữ'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (phải)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (phải)
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, người dân lo lắng là đúng nhưng lo lắng phải thể hiện bằng hành động thực tế, tự bảo vệ mình, gia đình mình, có trách nhiệm thông báo tình hình sức khỏe cho cơ quan chức năng, không nên hoảng sợ, hoang mang quá mức.

Sáng 7/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội nhóm họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, người dân lo lắng là đúng nhưng lo lắng phải thể hiện bằng hành động thực tế, tự bảo vệ mình, gia đình mình, có trách nhiệm thông báo tình hình sức khỏe cho cơ quan chức năng, không nên hoảng sợ, hoang mang quá mức.

Theo Bí thư Hà Nội, về thực phẩm, thành phố đã liên hệ với các đơn vị, như Big C đảm bảo đủ mọi nguồn hàng. Hà Nội đảm bảo mọi nguồn lực đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân, không cần phải mua tích trữ. Việc xếp hàng đông đúc, không đảm bảo an toàn lại tăng thêm nguy cơ.

Trước đó tại cuộc họp đêm 6/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, lúc 21h30 cùng ngày, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TP HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với Covid-19. Đây là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội và là ca thứ 17 ở Việt Nam.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, khu vực Trúc Bạch (quận Ba Đình)-nơi tạm trú của bệnh nhân thứ 17 kể trên, đã tổ chức cách ly. "Rất may mắn là khu vực này chỉ có bên dãy nhà số lẻ, bên dãy chẵn thì không có nhà dân. Để vào khu vực này có 2 lối vào đằng Ngũ Xã và Châu Long, đã được chốt chặn. Chúng tôi giao công an quận, phường trực 24/24".

Về cung cấp đảm bảo nhu yếu phẩm cho nhân dân trong khu vực cách ly, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết: "Chúng tôi chuẩn bị lên danh mục, số lượng nhân khẩu là 189 nhân khẩu, quận có thể đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân tại đây. Quận có nhiều siêu thị, chợ. Toàn bộ nhu yếu phẩm từ nhỏ nhất, quận hoàn toàn có thể đáp ứng được trong thời gian dài".

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, 6 giờ sáng nay, Sở đã có văn bản chỉ đạo về việc cung ứng hàng hoá đủ cho người dân đối phó với dịch bệnh trong vòng 1 tháng.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: 'Người dân không cần tích trữ' ảnh 1 Hà Nội cung ứng đủ thực phẩm trong vòng 1 tháng khi xẩy ra dịch bệnh.

Theo đó, Hà Nội có phương án chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. Do vậy, người dân không nên lo lắng hay mua hàng tích trữ.

Cụ thể, lượng hàng hóa gồm gạo 46.485 tấn; thịt lợn gần 9.300 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm gần 3.100 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) trên 2.580 tấn; thực phẩm chế biến trên 2.580 tấn...

Theo đó dự kiến, lượng hàng hóa để phục vụ cho khu vực bị cách ly, giả định cho khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày với định mức mỗi người gồm gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0,15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35kg...

Tổng lượng hàng cần thiết là: gạo 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn; trứng gia cầm 75 nghìn quả; muối ăn, bột canh 750kg; thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn...

Nếu dịch xảy ra ở cấp độ 1 và 2, Sở sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán; đồng thời, báo cáo thường xuyên, đột xuất khi có hiện tượng lượng khách hàng tăng đột biến tập trung vào một số mặt hàng.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng sẽ đề nghị Sở Công Thương tỉnh, thành phố phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đơn vị cung ứng mặt hàng mà Hà Nội đang xảy ra biến động để cung ứng cho thị trường Hà Nội. Đồng thời, đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến…

Đối với dịch xảy ra ở cấp độ 3 và 4 (khi dịch bệnh lây lan trên địa bàn thành phố với trên 20 trường hợp mắc), thông qua việc nắm bắt thông tin và báo cáo của các doanh nghiệp, xác định vị trí có hiện tượng thiếu hàng, khả năng cung ứng của các đơn vị, nhóm hàng có sức mua tăng cao; trường hợp nguồn cung các đơn vị đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, đề nghị các đơn vị không găm hàng, có phương án điều tiết, luân chuyển, kiểm soát lượng hàng hóa bán ra, đảm bảo mỗi người dân đều mua đủ tiêu dùng, không mua gom, tích trữ hàng hóa. Trường hợp tại một số điểm bán xảy ra hiện tượng thiếu hàng, xác định ngay địa điểm xảy thiếu hàng.

MỚI - NÓNG