Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu dừng đi nước ngoài, tập trung chống Covid-19

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị tạm dừng các chuyến công tác nước ngoài của thành phố và quận huyện để tập trung chống dịch Covid-19.

Sáng 7/3, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: Đến nay có 30 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17; 90 trường hợp tiếp xúc với tiếp xúc gần. Các trường hợp này ở 9 quận huyện, 20 xã, phường, thị trấn. Một số trường hợp đi sang địa phận các tỉnh khác. Qua rà soát thì có hai khu vực cần phải cách ly là một đoạn phố Trúc Bạch (Ba Đình) và Bệnh viện Hồng Ngọc.

"Người dân đang lo lắng thế nào thì các đồng chí biết. Siêu thị mua bán rất đông. Trên mạng cũng có nhiều thông tin không chính thống, gây hoang mang dư luận. Vào lúc này, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, bị động, bất ngờ, nhưng cũng không hoang mang quá mức, phải tin tưởng vào nỗ lực phòng chống dịch của cả nước và Hà Nội. Đây là lúc thử thách bản lĩnh của chúng ta.

Phải cẩn trọng và sáng suốt. Cẩn tắc vô áy náy. Tinh thần là nâng lên một cấp các kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Làm thừa ra, làm cao hơn. Đáng lẽ cách ly tại nhà thì chuyển sang cách ly tập trung, đáng lẽ cách ly tại nơi tập trung thì chuyển sang nơi khám chữa bệnh. Đây là trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, với người dân, với sự an toàn của nhà nước.

Không nói chung chung. Lúc này mới cần đến bàn tay của chính quyền, bàn tay của Nhà nước. Chỗ nào yếu kém bây giờ là lộ ra ngay. Không chỉ trách nhiệm với công dân của chúng ta mà trách nhiệm với cả người nước ngoài. Trách nhiệm với cả các nước chúng ta hợp tác thông tin. Cần sự phối hợp đồng bộ, liên ngành", Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói.

Theo ông Huệ, cơ quan chức năng cần điều tra dịch tễ  những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17, tiếp xúc với tiếp xúc gần, hành khách của chuyến bay v.v.. "Cần chỉ đạo tất cả thôn, tổ dân phố, phường, xã, đặc biệt là công an điều tra việc này. Kinh nghiệm của Vĩnh Phúc là chỉ công an mới nắm bắt được việc này.

Tập trung nỗ lực toàn bộ hệ thống chính trị để nhanh chóng kiểm soát được tình hình. Chữa trị thành công cho ca dương tính đầu tiên và hai ca đang chờ xác suất rất cao. Tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng. Tạm hoãn các hoạt động không cần thiết như hội họp, lễ hội, không chỉ ở quận Ba Đình mà trên địa bàn thành phố, để tập trung phòng chống dịch, tránh lây lan.

Tránh tình trạng nhăm nhăm xử lý trường hợp này, bỏ sót các trường hợp tương tự trên địa bàn thành phố. Người ta không khai báo thì phải chủ động phát hiện", ông Huệ nói.

Bí thư Hà Nội cũng đề nghị các cấp học của thành phố tiếp tục nghỉ thêm một tuần. Kể cả số sinh viên học nghề đã đi học thì cho nghỉ tiếp, ít nhất đến hết ngày 15/3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị tạm dừng các chuyến công tác nước ngoài của thành phố và quận, huyện để tập trung chống dịch.

Đêm 6/3, Hà Nội đã công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn (và cũng là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam). Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lúc 21h30 ngày 6/3, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với Covid-19.

Theo ông Chung, trong thời gian vừa qua, cô N. đi du lịch từ Hà Nội đến Anh trên chuyến bay đi London vào đêm ngày 15/2, đến London vào 16/2. Cô N. đến tạm trú tại một địa chỉ ở London cùng chị gái.

Từ ngày 18 – 20/2, cô N. cùng với chị gái đi từ London đến Milan (Ý) du lịch bằng đường hàng không. Khi đến đây đã ở tầng 4 của một khách sạn. Trong quá trình du lịch tại Milan thì N. cùng chị gái có đi tham quan, du lịch, mua sắm tại Milan và đến chiều 20/2 quay trở lại London bằng máy bay.

Từ 20 – 25/2, cô N. cùng chị gái ở căn hộ nhà riêng tại London. 6h sáng ngày 25/2, cô N. lên tàu cao tốc đi từ London đến Paris (Pháp) và trú tại quận 8 của thủ đô Paris (căn hộ cho thuê hiện cô N. chưa nhớ được địa chỉ).
VDO.AI

Đến 17h ngày 26/2, cô N. lên tàu từ Paris trở lại London cùng chị gái cho đến chiều 1/3, cô N. mua vé quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Khi đến sân bay Nội Bài, cô N. làm thủ tục nhập cảnh, lấy hàng hóa và ra đã gọi lái xe riêng là anh P. (lái xe riêng của gia đình) đưa về nhà riêng ở 125 Trúc Bạch. Sau đó, ở trên tầng 8 từ ngày 2/3 đến chiều 5/3 khi đi vào BV Hồng Ngọc khám.

Khi đến bệnh viện Hồng Ngọc các bác sĩ khám thấy có dấu hiệu không bình thường nên đã đưa ngay đến bệnh viện Nhiệt đới TƯ để khám, kết quả xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3 xác định dương tính với Covid-19.

MỚI - NÓNG