Bí thư Hà Nội chỉ rõ những hạn chế của ngành du lịch

TPO - Bên cạnh các nguyên nhân như cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng kém, sản phẩm, dịch vụ du lịch chưa đa dạng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định nhiều du khách đến với Hà Nội cũng còn sợ... tai nạn giao thông.

Sáng 13/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Du lịch Hà Nội. Ông Hải cho biết, du lịch Hà Nội hiện chưa đáp ứng được tiềm năng, dù lượng khách đang tăng trưởng hằng năm.

Đánh giá có lợi thế cạnh tranh lớn, tuy nhiên, theo ông Hải, tiềm năng du lịch Hà Nội chưa phát huy được vì còn tồn tại một số hạn chế, đặc biệt là hạn chế về cơ sở hạ tầng về giao thông, về du lịch, về dịch vụ.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, còn một số doanh nghiệp, một số hoạt động du lịch, một số cá nhân vi phạm pháp luật trong thực hiện cung cấp dịch vụ du lịch, ảnh hưởng đến uy tín của Hà Nội, Việt Nam.

“Những hạn chế này các đồng chí cũng đọc hết rồi, báo chí đưa rất đầy đủ, mặc dù bất cứ trường hợp nào xảy ra thì Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao, Sở TT&TT, Công an vào cuộc rất nhanh, sớm có trả lời dư luận và xử lý rất nghiêm. Tuy nhiên, vẫn là những sự việc không đáng có”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, ở một thành phố 10 triệu dân, có 28 triệu khách du lịch thì phải được “định danh” là thành phố du lịch, người dân phải ý thức được là địa phương du lịch, phải cung cấp dịch vụ du lịch cho khách đến thăm nhà, phải triển khai quảng bá du lịch. Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc, người dân phải vào cuộc.

“Như là ý thức của người dân dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa rồi. Khó khăn nhưng mà người dân cùng chia sẻ, bởi vì thể hiện lòng mến khách và thể hiện tình cảm của chúng ta đối với khách đến nhà”, ông Hải nói.

Ông Hải nhấn mạnh, mỗi người dân phải là một hướng dẫn viên du lịch, mỗi người dân phải nâng cao được ý thức của mình về thành phố du lịch, từ đó điều chỉnh mọi hành vi, hành động của người dân, xã hội.

Tại buổi làm việc, ông Hải cũng lưu ý việc kết nối các điểm đến, phát triển hệ thống giao thông, chú ý đến du lịch làng nghề, tạo dấu ấn du lịch cho Thủ đô Hà Nội, đồng thời đẩy nhanh xây dựng các dự án phục vụ du lịch...

“Cơ sở vật chất, như giao thông vận tải thì phải tiếp tục khắc phục. Ra đường mà tắc đường như này thì cũng hết hơi. Rồi thậm chí là tai nạn giao thông. Nhiều khách du lịch đến cũng bị tai nạn giao thông cũng làm người ta sợ. Một người bị thì nhiều người đến Việt Nam sợ", ông Hải nói.

Liên quan đến vấn đề giao thông, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Du lịch kết hợp với Sở GTVT và Cty xe buýt làm sao phủ được đúng các tuyến của khách du lịch đi, thuận lợi từ nhà ga đến bến tàu, sân bay, điểm vui chơi giải trí. “Nếu không có tư duy về làm du lịch thì sẽ đưa những tuyến không phù hợp. Nên nhớ phương tiện giao thông là một trong những hạn chế mà khách du lịch đánh giá chúng ta. Đến Hà Nội là sợ nhất về phương tiện giao thông chứ chưa nói đến biển báo giao thông”, ông Hải nói thêm.

Ông Hải cũng thúc giục việc rà soát các dự án chậm triển khai, thúc đẩy tiến độ các dự án khách sạn, điểm ăn nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú. Nếu các dự án chậm tiến độ, không làm thì triển khai các dự án khác. “Cái chính là cần cơ chế chính sách để người ta sớm triển khai được, chứ không mỗi dự án cứ 10 – 12 năm thì không biết bao giờ mới đáp ứng được nhu cầu”, ông Hải nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

TPO - TPHCM dự kiến sẽ cho phép dịch vụ cắt tóc, gội đầu, hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám cưới…hoạt động từ ngày 1/10. Riêng các hoạt động có khả năng lây nhiễm cao (quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật) vẫn tạm dừng.
Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.