Bí thư Hà Nội: Bộ Quy tắc ứng xử chỉ mang tính khuyến cáo

Hà Nội sẽ ban hành hai bộ quy tắc ứng xử cho người dân và cán bộ, công chức.
Hà Nội sẽ ban hành hai bộ quy tắc ứng xử cho người dân và cán bộ, công chức.
Hà Nội sẽ ban hành 2 Bộ quy tắc ứng xử cho người dân và cán bộ, công chức với mục tiêu nâng cao chất văn hóa, thanh lịch.

Tại hội nghị tổng kết công tác dân vận ngày 26/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ: "Cán bộ, công chức Thủ đô phải gương mẫu cả ở nơi làm việc, nơi công cộng và khu dân cư".

Lấy chủ đề năm 2017 là “năm kỷ cương hành chính”, Hà Nội chuẩn bị ban hành bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng cho người dân và quy chế ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Theo ông Hải, vừa qua dư luận có nhiều bình luận về một số quy định trong các dự thảo nêu trên, “ví dụ nên mặc váy ngắn đến đâu, nước hoa thơm thế nào...”. Tuy nhiên, những nội dung trong Bộ quy tắc ứng xử “mang tính khuyến cáo chứ không phải bắt buộc”. Đây là nếp văn hóa mà cán bộ, công chức Hà Nội cần xây dựng và thực hiện, trong tập thể phải khuyên bảo với nhau.

“Hôm nay anh ăn mặc thế này có phù hợp không, lãnh đạo, đồng nghiệp nhắc nhở nhau. Không ai vẽ ra mặc thế nào là vừa, nhưng ăn mặc thế nào phù hợp, văn minh thì phải nhắc nhở nhau”, ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội cũng cho biết, thành phố đã từng hướng dẫn công chức cách trả lời điện thoại người dân. “Những việc đó tuy nhỏ nhưng không bao giờ thừa. Chúng ta muốn phục hồi, nâng cao chất văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội thì hơn ai hết cán bộ, công chức phải làm gương”, lãnh đạo Thành ủy nói.

Trước đó ngày 23/11, Giám đốc Sở Văn hóa Tô Văn Động cho biết "Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố" dự kiến được phê duyệt và ban hành vào ngày đầu tiên của năm 2017.

Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố có 6 chương, 16 điều, đưa ra nguyên tắc ứng xử trong các mối quan hệ cơ bản như: quy tắc ứng xử chung; ứng xử với đồng nghiệp; ứng xử với người dân; ứng xử giữa các cơ quan.

Trong đó, về trang phục, quy tắc khuyến cáo công chức mặc lịch sự (áo có ống tay, cổ áo; váy dài đến gối); đầu tóc gọn gàng; không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp;

Công chức không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ hành chính;

Khi ứng xử với người dân, công chức được yêu cầu không gây căng thẳng, bức xúc, uy hiếp, tấn công người dân. Nếu có va chạm, người liên quan cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức;

Tại khu dân cư, công chức không tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, mừng thăng chức... linh đình, phô trương, lãng phí, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư…

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG