Bí Thư đoàn chuyên lo đồng phục, sách vở… cho học sinh nghèo

Trường THPT Nguyễn Quang Diêu có "cơ ngơi" như thế này từ năm học 2010 - 2011.
Trường THPT Nguyễn Quang Diêu có "cơ ngơi" như thế này từ năm học 2010 - 2011.
Ba năm qua, thầy Đỗ Minh Sang - Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Quang Diêu (An Giang) tích cực kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ vải may đồng phục, vận động các học sinh tặng đồng phục, sách cũ… để giúp các học sinh nghèo của trường vào đầu năm học.

Trường THPT Nguyễn Quang Diêu là một trường vùng sâu và xa của tỉnh An Giang. Trường được thành lập ngày 8/8/2006 trên cơ sở phân hiệu của Trường THPT Tân Châu. Địa điểm ban đầu đặt tại Trường THCS Tân An, cơ sở vật chất chưa có, tạm mượn của THCS Tân An, Tiểu học Tân An và Trung tâm Dạy nghề Tân Châu. Đến năm 2010-2011 trường chuyển về cơ sở vật chất mới xây dựng tại Ấp Tân Hòa C, xã Tân an, Thị xã Tân Châu.

Trong năm học 2013 - 2014, Trường THPT Nguyễn Quang Diêu có trên 800 học sinh, đa số các em sống ở vùng nông thôn, có nhiều em học sinh thuộc diện khó khăn, nhất là vào mỗi đầu năm học, áp lực từ việc tiền sách vở, tiền trường, đồng phục… đối với các em thuộc diện này là hết sức khó khăn.

“Vì thế từ nhiều năm qua, từ sự chỉ đạo của Chi Bộ Đảng nhà trường, BCH đoàn trường xây dựng kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho chương trình “tiếp sức đến trường” mà BCH đã thực hiện nhiều năm qua, như kế hoạch vận động sách giáo khoa cũ, đồng phục, học bổng, vở… cho các em học sinh nghèo trong mỗi đầu năm học” - thầy Đỗ Minh Sang, Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Quang Diêu, chia sẻ.

Thầy Sang cho biết, kế hoạch vận động học sinh tặng lại sách cũ cho nhà trường không gặp nhiều khó khăn, vì đa số các em học sinh nhà trường đều hiểu rõ mục đích nên tích cực quyên góp. Sau khi các em mang sách đến thư viện trường tặng, thầy cô trong nhà trường cùng một số đoàn viên cùng phân loại và “làm mới” sách (bằng cách dùng bìa kiến bao lại) trước khi tặng lại cho các em học sinh nghèo trong nhà trường. Về hoạt động này, theo thầy Sang đã có hàng trăm bộ sách cũ đến tay các học sinh nghèo trong mấy năm qua.

“Khó khăn nhất là việc vận động các học sinh tặng lại đồng phục không còn mặc nữa cho các em lớp sau. Vì đa phần các em đều thấy ngại khi cho quần áo của mình đã mặc rồi. Ngoài ra các em còn lo lắng đến chất lượng đồng phục, kích cỡ…

Nhưng khi được các thầy cô trong trường giải thích, tâm lí lo ngại không còn nữa nên nhiều em học sinh (cả nam, nữ) đã bắt đầu mạnh dạng mang đồng phục của mình đến tặng cho nhà trường, dù số lượng còn khiêm tốn, chỉ giao động trên dưới 40 bộ đồng phục/năm học” - thầy Sang chia sẻ

Bí Thư đoàn chuyên lo đồng phục, sách vở… cho học sinh nghèo ảnh 1

Biết có nhiều em học sinh thuộc diện khó khăn nên 3 năm qua, thầy Sang tích cực vận động vải, đồng phục cũ... để giúp cho các em học sinh nghèo có đồng phục đến trường.

Theo thầy Sang, sau khi các em học sinh mang đồng phục đến tặng cho Đoàn trường, thầy Sang cùng các thầy cô, học sinh trong BCH Đoàn trường bắt đầu công đoạn phân loại (nam, nữ, kích cỡ) và thực hiện việc giặt ủi, công đoạn cuối cùng là cho các bộ đồng phục trắng tinh vào túi nilon rồi mang đến tận nhà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn “ướm” thử các bộ đồng phục.

Em N. T. T. - cựu học sinh Trường Nguyễn Quang Diêu chia sẻ: “Đến bây giờ em cũng không sao quên được giây phút “ướm” được 2 chiếc áo dài mà thầy cô trong BCH Đoàn trường mang đến tặng cho em. Lúc đó em mừng lắm, mừng vì có dài đi học, mừng vì đã giúp cha mẹ đã vất vả mất mấy ngày công gặt lúa mới có đủ tiền mua hai chiếc áo dài cho em.

Cũng chính vì sự chăm lo của quý thầy cô trong trường, từ cuốn sách, quyển vở đến cái áo… nên đây là động lực để em cố gắng học tập hoàn thành chương trình Cao đẳng để sau này mình có cơ hội chia sẻ lại với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em”.

Ngoài việc, BCH đoàn trường vận động đồng phục cũ tặng lại cho các học sinh nghèo, thầy Sang cùng BGH trường còn tích cực vận động các mạnh thường quân hỗ trợ vải để may đồng phục cho các em học sinh nghèo của trường. Theo thầy Sang, mỗi năm các mạnh thường quân hỗ trợ trên 30 bộ đồng phục cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí trong nhiều năm qua, thầy Sang không chỉ tích cực vận động sách vở, đồng phục… cho học sinh nghèo. Thầy còn vận động từ nhiều nguồn để lo quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi khi tết đến xuân về. Như tết Giáp Ngọ vừa rồi, BCH trường tổ chức gói 158 đoàn bánh tét để góp vào 158 phần quà Tết cho các em học sinh nghèo.

Cũng trong năm học 2013 - 2014, BCH Đoàn Trường Nguyễn Quang Diêu thực hiện nhiều chương trình thanh niên ý nghĩa như chương trình “về nguồn”; tham gia hội thi “Tìm hiểu cội nguồn dân tộc”; hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt và đặc biệt là chương trình mít tinh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đi kèm với hoạt động này là BCH Đoàn trưởng tổ chức cho học sinh toàn trường tìm hiểu chủ quyền biển đảo và tự nguyện đóng góp “tiếp sức” cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa trên 5 triệu đồng.

Bí Thư đoàn chuyên lo đồng phục, sách vở… cho học sinh nghèo ảnh 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, em Bùi Thị Cẩm Thùy - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Quang Diêu là một trong 3 thí sinh đỗ tốt nghiệp cao nhất cả nước khi có tổng số điểm 39,5 điểm/4 môn thi. Trong ảnh: Lãnh đạo thị ủy Tân Châu đến chúc mừng và tặng bằng khen cho em Cẩm Thùy.

Thầy Nguyễn Văn Thịnh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Quang Diêu chia sẻ: “Từ sự chỉ đạo của Chi Bộ Đảng nhà trường, BGH phối hợp với BCH Đoàn trường thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nhằm giáo dục cho các em học sinh biết tinh thần “tương thân, tương ái, trung thực, đoàn kết, vươn lên” cho các em học sinh trong toàn trường qua các hoạt động cụ thể như tặng sách cũ, đồng phục, quyên góp vì đồng bào miền Trung, tìm hiểu về chủ quyền biển đảo…

Tất cả các chương trình đều thành công và được các em học sinh, thầy cô trong trường nhiệt liệt hưởng ứng. Từ đây cho thầy rằng, sự nổ lực của thầy Bí thư và BCH Đoàn trường là rất lớn và sự nỗ lực đó cũng là sự nỗ lực chung của toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường cùng hướng đến tinh thần Tất cả vì học sinh thân yêu”

Theo Nguyễn Hành

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG